truyện ngắn CỰC HAY (ko đọc là hối hận): " HỢP ĐỒNG CỦA QUỶ"

Giúp đỡ các bạn làm quen với cuộc sống ban đầu ở Melbourne.
Tâm sự, chia sẻ những kinh nghiệm trong cuộc sống.
Những mảnh đời cho nhau, những tình yêu thầm kín.

truyện ngắn CỰC HAY (ko đọc là hối hận): " HỢP ĐỒNG CỦA QUỶ"

Bài viết chưa xemgửi bởi toiyeu » 29 Tháng 5 2009, 22:27

Truyện này đọc trên báo thanh niên lâu rồi, hay lắm. Không biết mọi người đọc chưa, dành chút thời gian đọc nhe. ko hay ko lấy tiền :))

Hợp đồng của quỷ
Nguyễn Danh Lam

Cậu hãy bám theo cô ta từ địa chỉ này, trước 0 giờ. Sau đó đạp vào mũi xe cô ta, hoặc làm thế nào đó tùy cậu, lúc cô ta chạy qua cầu, nhớ là phải lựa ngay đoạn thanh sắt đã gãy, chỗ tôi sẽ chỉ cho cậu. Số tiền này sẽ thuộc về cậu.

- Thời hạn bao lâu?

- Càng sớm càng tốt. Mà thôi, một tháng được không? Chắc chắn rồi, một tháng, tôi không thể chờ lâu hơn.

- Ông thông cảm, đây là việc tôi không bao giờ nghĩ là mình sẽ làm trong đời. Nhưng...

- Tôi biết, rất biết cái chữ nhưng của cậu. Cậu cần tiền!

- Tại sao ông nghĩ vậy? Trong khi ông chưa hề gặp tôi, chẳng biết tôi là ai...

- Người ta không cần phải lên đến mặt trăng mới biết trên ấy không có nước.

- Mà tại sao ông lại chọn tôi để nhờ việc này?!

- Tôi chọn ngẫu nhiên.

- Ngẫu nhiên? Ngẫu nhiên mà ông biết tôi cần tiền?

- Ai không cần tiền, nào, cậu chỉ cho tôi quanh đây có ai không cần tiền? Tôi biết, cậu có thể nhìn vào mặt tôi và nói một câu cũ rích: Tiền bạc không phải là tất cả! Nhưng tôi nói lại cho cậu nghe: Người ta không thể làm bất cứ điều gì, nếu không có tiền!

***

Đêm cuối thu. Lạnh. Ánh đèn soi rờn rợn mặt nước sâu đen. Anh ném thử một cục đá. Dường như không phải tiếng "tõm" quen thuộc, mà là một âm trầm đục hơn, đó là tiếng "phụp". Như vậy là nước rất đặc. Một đoạn lan can bê tông đã gãy, trơ ra mấy đầu sắt hoen gỉ. Từ đó xuống mặt nước, khoảng cách chừng bốn mét. Một người lộn xuống, cái chất đen đặc dưới kia sẽ nuốt chửng toàn bộ. Y như một nấm mồ được lấp tự động. Và cô ta sẽ chìm.
Mất dấu vĩnh viễn.
Mặt anh đầy nước. Một thứ nước cay cay, nhớt, không rõ là gì. Ngoài lộ, xa tít tắp, có tiếng còi xe cứu thương, âm thanh mồn một, ít ra lúc này cũng là ba giờ sáng. Anh quờ tay. Cái bì thư dày cộm vẫn nằm dưới gối. Một số tiền khiến anh hoảng loạn. Nó vẫn ở đó, tất cả là sự thực. Sự thực như ba đêm rồi trôi qua, anh choàng dậy nửa khuya, vẫn thấy nó ở đó. Cái bì thư đã rã ra, hở cả cạnh, mấy tờ bạc lấp ló.

***

- A lô, công việc của cậu đến đâu rồi? Cái điện thoại xài được chứ? Cậu nghe tôi nói rõ không?

- Cảm ơn, nghe rõ. Hay là...

- Cậu đã cầm tiền của tôi. Việc chẳng thể "hay là" được nữa rồi! Tôi khuyên cậu đừng nghĩ đến việc chạy trốn hay hủy bỏ hợp đồng với tôi. Tôi vẫn còn nhiều cái bì thư như thế, để đưa cho nhiều thằng khác nữa giống cậu. Và đêm trước là cô ta, hôm sau đến lượt cậu. Dòng sông ấy đủ chứa vô số người mà! Hê hề, mà tôi đùa đó...

- Tôi không thích đùa kiểu này chút nào.

- Rồi, vậy không đùa nữa. Bản chất tôi cũng chẳng thích đùa chút nào. Đêm qua cô ấy về lúc mấy giờ?

- Tôi chưa nhận diện được cô ấy. Thật tình tôi đã đứng và chờ, nhưng hình như cô ấy không đến điểm mà ông dặn.

- Rồi cô ta sẽ đến. Cậu đã mất ba ngày trong số ba mươi ngày rồi đó. Tôi dặn lại một lần nữa nhé. Cô ta luôn mặc toàn màu đen. Đấy, đấy chính là lý do tôi chọn cô ta. Tôi thích những gì màu đen.

- Nhưng tôi có dính dáng gì đến màu đen đâu? Sao ông chọn tôi?

- Cậu có màu đen trong mắt, trong não, trong tâm hồn. Thôi, tôi nhắc lại, cậu đã mất ba ngày trong số ba mươi ngày.

***

Anh dừng xe chếch mé điểm đợi. Ánh đèn từ tầng trên hắt xuống xanh rì. Dưới trệt, hai cánh cửa khép chặt, thi thoảng một người lách ra. Phố vẫn đông. Hơn mười giờ khuya, đêm lạnh đẫm, anh vẫn nghe cổ khát cháy. Đẩy xe bằng hai chân, anh ghé một bà già bán nước rau má bên lề đường. Mua một bịch, anh rít hai hơi đã nghe róc róc. Chất đường trong bịch nước càng khiến cổ họng anh khô hơn. Nếu dò hỏi bà già để tìm kiếm thêm thông tin, anh biết là một việc ngu xuẩn. Bà ta đã thấy rõ mặt anh. Anh nổ máy, cho xe lao đi thật nhanh, như chỉ là một khách qua đường. Đảo một vòng, anh quay lại lề bên kia, tìm một vị trí để bà già bán nước rau má khỏi thấy mặt.

Mười một giờ hơn, cô ta xuất hiện. Một bộ đen tuyền từ trên xuống dưới. Sắc đen khiến anh rùng mình. Có một tiếng động lanh lảnh như tiếng kim loại va vào nhau vang lên từ vô thức, khiến anh co rúm người. Cô ta đi một mình. Anh tính trong đầu khoảng thời gian chạy xe từ đó đến đoạn cầu có lan can gãy. Khoảng nửa tiếng. Như thế là gần 0 giờ. Nếu đêm nay là đêm trừ tịch, một con người sẽ rụng xuống dòng sông ngay cận phút giao thừa. Anh tin, đó là những phút đậm đặc tính chất ma quỷ, trước khi một ngày mới bắt đầu. Anh sẽ trộn mặt mình vào đám ma quỷ ấy, có lẽ thượng đế sẽ khó lòng nhận diện anh hơn?

Cô ta đảo mắt nhìn lại phía sau, cho xe quành sang lề đường bên kia. Anh giật choàng mình thêm lần nữa. Điểm cô ta tấp vào chính là cái thùng của bà già bán nước rau má. Cho đến lúc ấy anh mới ngẫm ra, dường như có một sự quái đản nào đó. Một bà già bán nước rau má bên lề đường, vào lúc nửa khuya của một đêm cuối thu se lạnh. Chất nước khi nãy dâng lên cổ họng anh, sền sệt tanh. Anh nuốt vội xuống một ngụm hơi, đẩy tất cả trở lại vị trí cũ. Hai bàn tay lớp nhớp, anh chùi xuôi mé đùi.

Cô ta không uống rau má, mà nói đôi câu gì đó với bà già. Gương mặt trắng trên cái cần cổ cũng trắng xoay dọc con đường. Anh ngẩn người trên yên xe. Cô ta quá đẹp. Một sắc đẹp trẻ thơ. Thời gian dường như chưa bao giờ ngưng tụ một giây phút nào trên ấy. Nó trong suốt. Cô ta lại đảo xe. Anh hụp vội xuống nhìn mặt đường. Tia đèn lia ngang tầm ngực anh. Không thể ngăn được một cái ngước lên, ánh mắt anh va phải mắt cô ta. Ánh đèn phía đuôi xe lừ lên trong khoảnh khắc cô ta bẻ cua nơi ngã tư. Anh vẫn chưa kịp nổ máy.

***

- Đêm nay tình hình thế nào rồi, anh chàng của tôi?

- Tôi đã nhận diện được cô ấy.

- Tốt lắm. Nhưng mới chỉ nhận diện thôi sao? Mà có đúng là cô ta không?

- Căn cứ theo những điều mà ông mô tả, địa chỉ ấy, giờ giấc ấy, trang phục ấy... Tôi tin đó đúng là cô ta. Nhưng...

- Cậu lại nhưng nữa rồi...

- Nhưng có chắc đó là người mà ông muốn...?

- Nếu không muốn, tại sao tôi lại phải thuê cậu? Tôi dùng chữ thuê thẳng thừng nhé.

- Tôi muốn biết, nhất định phải biết điều này, tôi mới làm theo những gì mà ông cần: Tại sao ông lại muốn làm thế với cô ta? Cô ta nợ ông điều gì?

- Tò mò không phải là đức tính của người làm những công việc thế này. Có điểm nào đó ở cô ta khiến cậu chùn tay chăng?

- Ít ra, tôi cũng thấy đó là một vẻ mặt rất ngây thơ.

- Tôi đã đoán trước điều này. Đó là sai lầm của cậu. Và đến lúc tôi cần phải cảnh cáo chính thức với cậu. Cậu nhìn thấy vẻ ngây thơ nơi cô ta, vậy là cậu chùn tay. Và cậu sẽ là người thay thế cô ta đấy!

- Trời ơi, sao lại là tôi? Sao lại là tôi? Ông thật là quái đản!

- Tôi đoán, cậu còn muốn dùng nhiều từ ngữ nặng nề hơn nữa. Cậu muốn nguyền rủa tôi là con quỷ đội lốt người? Nhưng tôi còn thua xa quỷ! Mà thôi, cứ cho tôi là quỷ đi. Vậy, con xúc xắc trong tay tôi đã lăn vào cửa cậu, nghĩa là cậu phải làm! Thế nhé. Cậu đã mất thêm một ngày nữa rồi đấy.

***

Anh đập mạnh vào hai cánh cửa kéo, miệng thì thào qua khe hở:

- Làm ơn... Tôi muốn mua rượu!

Trong nhà có giọng càm ràm:

- Sáng mai rồi mua, giờ không bán nữa.

Ba bốn cánh cửa đều như thế. Anh quyết định vòng xe lại bãi chợ. Đoạn đường khá xa, nhưng nếu trở về với cái đầu chưa mụ đi bởi hơi men, anh biết mình không thể nào thiếp đi được.

Anh gọi một chai thứ rượu hạng bét, màu nhờ nhờ, mùi hăng hắc. Thứ rượu dành cho cánh phu xe nửa đêm về sáng, chẳng biết người ta bỏ những gì trong đó. Giờ này, chốn này, chỉ có loại rượu ấy.

Với số tiền còn để trong cốp xe, anh thừa mứa để có hàng trăm đêm khướt ra với những món đốt đời, hoặc làm người ta lịm đi. Nhưng nó khiến anh hoảng sợ mỗi lần nghĩ tới. Tuy nhiên, để nó ở nhà anh lại chẳng yên tâm. Thành thử hễ anh đi đâu, nó theo đó, ngay ngáy như một khối thuốc nổ dưới yên ngồi. Giá một chút nữa đây, trong phút lảo đảo trên đường về, có kẻ nào đó biết khối tài sản dưới cốp xe anh, chặn lại, lủi cho anh một dao vào ngực. Thế mà lại nhẹ nhàng.

Cô ta xuất hiện. Như một nghi thức, đảo xe vòng sang chỗ bà già bán nước rau má. Và không hề uống. Mưa đổ lây rây. Khuôn mặt trắng tái dưới chiếc mũ trùm đầu của áo mưa. Một cái áo mưa đen. Phố vắng hơn đêm trước, cũng mười một giờ hơn. Anh thụt xe vào một con hẻm gần đó, mũi xe hướng ra. Cô ta vừa vút qua, anh nổ máy, bám theo. Phía trước, cách chừng trăm mét, cái đèn lái đôi lúc nháy lên, đỏ rợn.

Một mình, nhưng anh có cảm giác đang đứng giữa sân vận động đã tắt đèn, nơi tâm điểm của vòng tròn chính giữa sân. Xung quanh, khán giả vẫn yên vị, dõi mắt xuống. Tất cả đều câm lặng. Một phần mười triệu con mắt như một bầy cá rỉa vào gáy anh đang nổi bập bềnh.

Anh trôi. Sau đuôi ánh đèn xe ma ám. Cây cầu hiện ra, mưa xiên xiên, vàng vọt, càng lúc càng nặng hạt. Anh nghiến răng tăng ga. Hai chiếc xe đã song song. Khuôn mặt dưới áo mưa như chờ sẵn, hướng sang anh. Một nụ cười. Anh lảo đảo, tay lái bên trái đập mạnh vào thành cầu. Chiếc xe gấp vuông trước khi lết ngang mặt xi măng. Nước tóe lên. Một tiếng két của thắng xe. Cô ta ngoảnh lại:

- Xin lỗi, anh có sao không? Tôi không hề va chạm với anh mà.

Anh như nghe thấy trong đầu gối có tiếng rào rạo. Ba bốn chiếc xe khác cùng lao lên mặt cầu:

- Mưa thế này, đường trơn lắm...

- Anh có sao không? Có cần đưa vào bệnh viện không?

Cô ta bước hẳn xuống xe. Gương mặt trắng lạnh cúi xuống mặt anh đang nhăn nhó vì đau. Một người hỏi:

- Anh ấy là bạn cô phải không?

- Vâng, bạn tôi. Mọi người cứ đi. Chúng tôi thu xếp được.

Anh cắn chặt môi dưới, dựng xe lên, quên cái đầu gối chắc chắn không được ổn.

- Cái này của anh phải không?

Bàn tay trắng muốt chìa ra. Anh suýt chúi xuống thêm lần nữa. Khi chiếc xe lật ngang, gói tiền đã văng ra khỏi yên xe mở bung.

- Vâng, của tôi, của tôi! Cảm ơn cô.

- Anh có chắc là sẽ chạy xe về nhà được không?

- Tôi không sao... Cảm ơn cô.

Thêm một nụ cười. Cái đuôi xe đỏ nhòa dưới những vạt mưa đan dày.

***

Anh ngồi chờ cuộc gọi như thông lệ. Ba mươi phút trôi qua. Máy báo tin nhắn "Cau da mat them mot ngay nua". Toàn bộ xương cốt hóa lỏng, trôi tuột ra khỏi cơ thể anh. Bàn tay run bắn, anh bấm phím gọi lại:

- Sao ông biết tôi chưa làm gì cô ta đêm nay? Ông cho thêm kẻ theo dõi tôi à?

- Có cần phải làm thế không? Chẳng phải cậu đã bảo tôi là quỷ sứ sao? Quỷ sứ thì có gì là không biết chứ.

- Đúng, ông là đồ quỷ sứ. Tôi sẽ không thực hiện hợp đồng này nữa. Mặc xác ông với trò chơi quái gở này. Đêm mai, ông hãy gặp để tôi trả lại số tiền. Tôi vẫn giữ nguyên đây. Nếu ông không gặp, tôi sẽ ném nó xuống sông, ngay vị trí ấy... Xem ông làm gì được tôi...

- Cậu cứ làm thế đi. Khi cậu nói ra như thế, cậu sẽ chẳng dám làm đâu.

Chỉ còn lại những tiếng tút dài.

Tấm thân anh đổ ập xuống, cả cơ thể bốc hơi nghi ngút. Đám nước mưa bay lên từ bộ đồ ướt sũng, từ chiếc đầu gối rần rật.

Đêm ấy, anh lên cơn sốt. Một mình.

***

Suốt ba ngày liền anh không ra khỏi nhà. Trong cơn mê man, anh vẫn nằm chờ một cú gọi lại, hoặc một cái tin nhắn. Chiếc điện thoại vẫn im lìm. Nếu không có những cơn sốt liên tục ập đến, vùi anh vào trạng thái mê mị, chắc chắn anh đã đập đầu vào tường trong một khoảnh khắc cùng quẫn nào đó. Hắn ta đã chán cuộc chơi? Hắn ta tạm buông tha anh ít ngày, trước khi bước vào đợt khủng bố mới? Hay đơn giản nhất, hắn biết thừa tình trạng của anh lúc này và bỏ mặc anh?

Trước sau gì, thời hạn vẫn còn đó, anh chẳng thể chạy đâu cho thoát, hoặc là anh, hoặc cô ta. Giả thiết một, nếu cô ta bị thanh toán đúng như hợp đồng, sẽ có hai kẻ đạt được mục đích: hắn và anh. Hắn thì dĩ nhiên rồi, phần anh với số tiền ấy dư sống cả một đoạn đời dài. Cô ta thì sao? Chẳng sao cả. Một cái bản lề lật qua, sau khi lộn xuống dòng sông, nếu là thiên thần, cô ta sẽ bay lên. Còn giả thiết hai, nếu anh bị thanh toán, sẽ chẳng ai đạt được mục đích cả. Ngay cả cô ta, hiểm họa vẫn nguyên đấy. Và một kẻ khác, anh không biết mặt, tiếp tục được cục xúc xắc trong tay hắn lăn tới. Bi kịch vẫn tiếp diễn.

Coi như định mệnh đã chọn mình, anh không đập chiếc điện thoại vào tường, không đem số tiền ném xuống dòng sông, không tiếp tục những lời lẽ thách thức nữa. Ngay sau trận sốt này, khi anh đủ sức dắt xe ra khỏi nhà, hợp đồng sẽ được thanh lý. Đó là một cách để anh chiến thắng hắn, chiến thắng chính mình.

***

- Tại sao suốt mấy ngày qua ông không gọi cho tôi?

- À, chàng trai trẻ. Cậu đã dứt sốt rồi phải không?

- Ông biết tất cả? Hừ, quỷ sứ, đúng là quỷ sứ. Tôi chấp nhận trò chơi này của ông. Có thể lắm, sau khi đẩy cô ta xuống sông, ôm trọn số tiền, tôi sẽ trích ra một phần tư, mướn một kẻ khác đẩy ông xuống vị trí ấy.

- Một ý tưởng rất độc đáo, vô cùng độc đáo. Cậu dọa tôi đấy à?! Nhưng cậu có tin là tôi vẫn đợi một ngày, có kẻ dám làm như thế với tôi không? Nhưng hiện tại nó vẫn chưa đến. Vậy là tôi vẫn phải làm công việc này. Cụ thể là bản hợp đồng với cậu. Cậu vẫn nhớ rõ số ngày còn lại của mình đấy chứ?

- Tôi nhớ rõ. Ngay đêm nay, hợp đồng sẽ được thanh lý. Sau đó, với số tiền, tôi sẽ giúp ông đạt ý nguyện, bị một kẻ nào đó đẩy xuống sông.

- Tốt lắm chàng trai trẻ. Theo tôi biết, cô ta vẫn chưa thay đổi thời gian biểu, lịch trình. Chúc cậu thành công.

***

Không phải một đêm mưa sụt sùi như lần trước. Mặt trăng thanh khiết, sáng lặng lẽ qua khe hở những tòa nhà và tàn cây. Anh quên tính đến khả năng này. Ánh trăng sẽ soi tỏ cả đoạn cầu, lúc sự việc xảy ra. Thật bất lợi cho anh. Nhưng anh chấp nhận tất cả, như một cuộc chơi, một định mệnh, một trò gieo xúc xắc.

Bộ đồ đen hiện ra bên kia đường. Nếu không có ánh đèn, anh tin đó sẽ là gương mặt được tưới đẫm trăng, nổi lên trên sắc đen huyền bí ấy. Một họa sĩ có thể thay hai cánh tay của cô ta bằng một đôi cánh. Nó sẽ vỗ phía trên những đám mây ngũ sắc, hay một cái phông đầy cỏ non, thế là hoàn hảo hình tượng một thiên thần. Thiên thần không giới tính, thiên thần chỉ mang nét mặt trẻ thơ, quả đúng là gương mặt mà anh đang dõi mắt nhìn lúc này đây. Nhưng đã nhận hợp đồng với quỷ, anh sẽ thuộc về phía quỷ, sát hại những thiên thần.

Cô ta chạy chậm. Thong dong. Thật hợp cảnh với một đêm trăng yên bình. Ánh đèn sau đuôi xe không còn bầm lên một sắc đỏ rờn rợn như những đêm trước. Nó như một vì sao bản mệnh, chỉ cho anh con đường phải đi tới. Anh giữ một khoảng cách vừa đủ. Với vận tốc này, thời gian đến cây cầu sẽ trễ hơn. Càng tốt cho anh. Đúng vào phút giao nhau giữa ngày và đêm, 0 giờ, anh sẽ lách qua khe hẹp của mọi phán xét. Ngay cả tội ác cũng có khoảnh khắc thích hợp cho nó.

Cây cầu hiện ra. Bạc trắng ánh trăng. Xa nhà cửa. Xa con người. Gió rười rượi vuốt vầng trán anh bằng những sợi tóc. Cô ta bắt đầu tiến đến chân cầu. Anh cho xe thu ngắn khoảng cách. Cái đoạn lan can gãy quá đỉnh cầu một chút. Khi xe anh bắt đầu lên cầu, trên đỉnh cầu, cô ta đột nhiên dừng lại. Anh đạp thắng chúi nhủi, vờ quay lại sau quan sát bánh xe, như vừa cán phải vật gì đó.

Cô ta dựng xe, bước xuống, tiến lại phía lan can. Anh dừng hẳn, vờ lúc lắc chiếc xe, trong khi mắt vẫn không rời mục tiêu bằng một cái nhìn nghiêng nghiêng. Bóng trang phục đen nổi bật dưới màu trăng sáng lóa trên đỉnh cầu. Cô ta vịn lan can, mặt hướng ra sông, gió thổi ngược mái tóc. Anh quyết định bước xuống, dắt bộ chiếc xe, tiếp cận mục tiêu. Lúc này, anh cho phép mình nhìn cô không rời mắt. Như cái nhìn ngẫu nhiên, tò mò của chàng trai nhìn một cô gái đẹp nửa khuya ra đứng trên cầu...

Khi anh chỉ còn cách mục tiêu trên chục mét, cô ta bỗng rời bước, lững thững bước về phía đoạn lan can bị gãy, ánh mắt tò mò nhìn xuống mặt sông. Chỉ cần anh quẳng thật nhanh chiếc xe sang một bên, hợp đồng sẽ được thực hiện nhanh gọn đến không ngờ. Khoảng cách chỉ còn vài sải tay. Đúng lúc ấy, có tiếng máy xe tiến lên cầu. Anh ngoảnh lại. Một ánh đèn. Việc sẽ bị chậm lại khoảng vài chục giây. Chẳng sao. Anh tiếp tục đẩy xe tiến sát mục tiêu. Khi đã nhìn rõ mặt cô ta, anh dừng lại, thở dốc. Dắt chiếc xe vẫn nổ máy, để số, lên đến đỉnh cầu làm anh cũng thấm mệt.

Cô ta quay lại nhìn anh. Một nụ cười. Vẫn nụ cười ấy. Anh có cảm giác cô ta đã quen anh từ lâu lắm, trước cả cái đêm xảy ra vụ té xe nọ.

- Chào anh. Hình như anh thường đi làm đêm về giờ này? Cái chân anh đã khỏi hẳn chưa?

- Cô... cô vẫn nhớ tôi sao?

- Nhìn chiếc xe anh tôi nhớ ra. Chẳng phải nó vẫn bị trầy hết một bên sao...

Anh gạt chống xe, thở hắt ra một hơi. Ánh đèn xe khi nãy vụt qua. Cô ta nheo mắt nhìn theo, nở một nụ cười vu vơ. Dường như thường trực trên môi cô ta là những nụ cười như thế. Một nụ cười tươi nguyên, nở cận kề phút giây định mệnh. Hình như lòng anh hơi chao đi tí chút.

Không được, anh nghiến chặt răng, liếc nhanh đoạn lan can gãy, trong lúc ánh mắt cô ta còn dõi theo chiếc xe vừa qua cầu. Khoảng sông đen ngòm ngay sau lưng cô ta. Anh tiến lại, vờ lững thững dòm xuống. Cô ta hưởng ứng, dù tỏ ra đôi chút sợ sệt, tay vẫn bám mấy cọng sắt gỉ hở ra nơi đầu lan can. Anh tỏ vẻ an nhiên, một chân đá đá đoạn sắt gãy:

- Nguy hiểm quá. Sao người ta không sửa lại đoạn gãy này...

Câu nói của anh bị cắt ngang bởi một cú đẩy rất mạnh từ phía sau. Người anh xoay một vòng, tay kịp chụp cái mép lan can gãy. Thêm một cái đạp nữa. Khoảnh khắc cuối cùng, anh thấy mặt trăng sáng rực qua vai áo đen. Một gương mặt cũng đen, ngược sáng với ánh trăng.

Cú rơi đậm đặc, không vọng một thanh âm.

Mặt cầu vắng ngắt. Gió lùa một mảnh giấy vụn bay là là dưới trăng, trước khi đáp xuống mặt nước. Sắc trắng của mảnh giấy nhòa dần.

***

- A lô, ông đấy phải không?

- Thế nào, cô gái?

- Hợp đồng đã được thanh lý.

- Xin chúc mừng cô. Tôi thấy tất cả rồi. Đẩy luôn cái xe xuống sông đi nhé. Cô thật tuyệt vời!

(Theo Thanh Niên)

toiyeu
Bé xíu lớp Mầm
Bé xíu lớp Mầm
 
Bài viết: 30
Ngày tham gia: 26 Tháng 2 2009, 00:05

Re: truyện ngắn CỰC HAY (ko đọc là hối hận): " HỢP ĐỒNG CỦA QUỶ"

Bài viết chưa xemgửi bởi rose_n_knight » 29 Tháng 5 2009, 23:44

Truyện khó hiểu quá. Sao rốt cuộc cuối cùng chàng trai mới là người bị thanh toán. :???:
Hình đại diện của thành viên
rose_n_knight
Tú tài
Tú tài
 
Bài viết: 314
Ngày tham gia: 08 Tháng 2 2009, 02:32
Đến từ: The moon

Re: truyện ngắn CỰC HAY (ko đọc là hối hận): " HỢP ĐỒNG CỦA QUỶ"

Bài viết chưa xemgửi bởi toiyeu » 30 Tháng 5 2009, 00:28

rose_n_knight đã viết:Truyện khó hiểu quá. Sao rốt cuộc cuối cùng chàng trai mới là người bị thanh toán. :???:


ừ, truyện này khó hiểu thật. Mỗi người có cách nghĩ khác nhau, nhưng theo toiyeu chàng trai chết vì cái ác, cái nhẫn tâm của chính anh ta. Nếu anh ta ko quyết định giết cô gái thì anh ta sẽ ko chết. Trong mỗi con người luôn tồn tại một con quỷ (người đàn ông đưa ra hợp đồng) nếu ko đấu tranh kiên quyết chống lại nó, thì sớm muộn gì cũng bị nó giết chết.
toiyeu
Bé xíu lớp Mầm
Bé xíu lớp Mầm
 
Bài viết: 30
Ngày tham gia: 26 Tháng 2 2009, 00:05

Re: truyện ngắn CỰC HAY (ko đọc là hối hận): " HỢP ĐỒNG CỦA QUỶ"

Bài viết chưa xemgửi bởi Zhao Yun » 30 Tháng 5 2009, 16:50

toiyeu đã viết:
rose_n_knight đã viết:Truyện khó hiểu quá. Sao rốt cuộc cuối cùng chàng trai mới là người bị thanh toán. :???:


ừ, truyện này khó hiểu thật. Mỗi người có cách nghĩ khác nhau, nhưng theo toiyeu chàng trai chết vì cái ác, cái nhẫn tâm của chính anh ta. Nếu anh ta ko quyết định giết cô gái thì anh ta sẽ ko chết. Trong mỗi con người luôn tồn tại một con quỷ (người đàn ông đưa ra hợp đồng) nếu ko đấu tranh kiên quyết chống lại nó, thì sớm muộn gì cũng bị nó giết chết.

Chàng trai bị thanh toán , có gì đâu mà khó hiểu. Đơn giản là những gì quỷ nói với chàng trai, hù doạ chàng trai + cho chàng trai tiền và bảo thanh toán cô gái thì quỷ đã làm y hệt 100% đối với cô gái, tức là quỷ cho cô gái tiền để giết chàng trai, dặn cô gái là 12h đêm sẽ có thằng đó tới. :)) Thế nên mới có chi tiết là cô gái như quen chàng trai từ trc cả cái hôm chàng trai bị va. Cả nụ cười cũng chỉ là giả tạo, để chàng trai ngần ngừ và cô gái có cơ hội ra tay trước, nếu ko cô gái chết :)) Cô gái thắng vì cô gái ác hơn. Ngoài tựa đề "hợp đồng of quỷ" mình thấy tựa đề này đặt là "trò chơi của quỷ" nghe dễ hiểu hơn về đoạn kết của truyện.
Đó là do quỷ thích nhìn loài người tự giết lẫn nhau. Ko biết phải ko chứ mình thấy hơi giống giống death note 1 chút.
Chàng trai ko chết vì cái ác, cái nhẫn tâm của chính anh ta. Chàng trai chết vì đã bị đặt vào tình huống ác mà lại quá chần chừ ko làm nhanh. Cái gì ko đến nơi đến chốn, giữa lưng chừng rất dễ gây hại. Thà phụ người chứ ko để người phụ mình là vậy. :D
Ko, nếu anh ta ko quyết định giết cô gái thì chắc chắn anh ta sẽ chết. Quỷ ko biết đùa đâu.
Nói tóm lại là game có 2 equilibrium: 1 trong 2 người PHẢI CHẾT hoặc là cả 2 người đều phải chết vì phá hợp đồng. :???:
There's gotta be a way!
Hình đại diện của thành viên
Zhao Yun
Moderator
Moderator
 
Bài viết: 605
Ngày tham gia: 30 Tháng 6 2008, 00:14

Re: truyện ngắn CỰC HAY (ko đọc là hối hận): " HỢP ĐỒNG CỦA QUỶ"

Bài viết chưa xemgửi bởi toiyeu » 30 Tháng 5 2009, 18:25

Zhao Yun đã viết:
toiyeu đã viết:
rose_n_knight đã viết:Truyện khó hiểu quá. Sao rốt cuộc cuối cùng chàng trai mới là người bị thanh toán. :???:


ừ, truyện này khó hiểu thật. Mỗi người có cách nghĩ khác nhau, nhưng theo toiyeu chàng trai chết vì cái ác, cái nhẫn tâm của chính anh ta. Nếu anh ta ko quyết định giết cô gái thì anh ta sẽ ko chết. Trong mỗi con người luôn tồn tại một con quỷ (người đàn ông đưa ra hợp đồng) nếu ko đấu tranh kiên quyết chống lại nó, thì sớm muộn gì cũng bị nó giết chết.

Chàng trai bị thanh toán , có gì đâu mà khó hiểu. Đơn giản là những gì quỷ nói với chàng trai, hù doạ chàng trai + cho chàng trai tiền và bảo thanh toán cô gái thì quỷ đã làm y hệt 100% đối với cô gái, tức là quỷ cho cô gái tiền để giết chàng trai, dặn cô gái là 12h đêm sẽ có thằng đó tới. :)) Thế nên mới có chi tiết là cô gái như quen chàng trai từ trc cả cái hôm chàng trai bị va. Cả nụ cười cũng chỉ là giả tạo, để chàng trai ngần ngừ và cô gái có cơ hội ra tay trước, nếu ko cô gái chết :)) Cô gái thắng vì cô gái ác hơn. Ngoài tựa đề "hợp đồng of quỷ" mình thấy tựa đề này đặt là "trò chơi của quỷ" nghe dễ hiểu hơn về đoạn kết của truyện.
Đó là do quỷ thích nhìn loài người tự giết lẫn nhau. Ko biết phải ko chứ mình thấy hơi giống giống death note 1 chút.
Chàng trai ko chết vì cái ác, cái nhẫn tâm của chính anh ta. Chàng trai chết vì đã bị đặt vào tình huống ác mà lại quá chần chừ ko làm nhanh. Cái gì ko đến nơi đến chốn, giữa lưng chừng rất dễ gây hại. Thà phụ người chứ ko để người phụ mình là vậy. :D
Ko, nếu anh ta ko quyết định giết cô gái thì chắc chắn anh ta sẽ chết. Quỷ ko biết đùa đâu.
Nói tóm lại là game có 2 equilibrium: 1 trong 2 người PHẢI CHẾT hoặc là cả 2 người đều phải chết vì phá hợp đồng. :???:


đã nói mỗi người có cách hiểu riêng, nhưng cách nghĩ của bạn có lẽ thực dụng quá. Chẳng có con quỷ nào tồn tại cả chỉ có tâm ma :twisted: của con người thôi.
toiyeu
Bé xíu lớp Mầm
Bé xíu lớp Mầm
 
Bài viết: 30
Ngày tham gia: 26 Tháng 2 2009, 00:05

Re: truyện ngắn CỰC HAY (ko đọc là hối hận): " HỢP ĐỒNG CỦA QUỶ"

Bài viết chưa xemgửi bởi Zhao Yun » 30 Tháng 5 2009, 18:37

toiyeu đã viết:
Zhao Yun đã viết:
toiyeu đã viết:
rose_n_knight đã viết:Truyện khó hiểu quá. Sao rốt cuộc cuối cùng chàng trai mới là người bị thanh toán. :???:


ừ, truyện này khó hiểu thật. Mỗi người có cách nghĩ khác nhau, nhưng theo toiyeu chàng trai chết vì cái ác, cái nhẫn tâm của chính anh ta. Nếu anh ta ko quyết định giết cô gái thì anh ta sẽ ko chết. Trong mỗi con người luôn tồn tại một con quỷ (người đàn ông đưa ra hợp đồng) nếu ko đấu tranh kiên quyết chống lại nó, thì sớm muộn gì cũng bị nó giết chết.

Chàng trai bị thanh toán , có gì đâu mà khó hiểu. Đơn giản là những gì quỷ nói với chàng trai, hù doạ chàng trai + cho chàng trai tiền và bảo thanh toán cô gái thì quỷ đã làm y hệt 100% đối với cô gái, tức là quỷ cho cô gái tiền để giết chàng trai, dặn cô gái là 12h đêm sẽ có thằng đó tới. :)) Thế nên mới có chi tiết là cô gái như quen chàng trai từ trc cả cái hôm chàng trai bị va. Cả nụ cười cũng chỉ là giả tạo, để chàng trai ngần ngừ và cô gái có cơ hội ra tay trước, nếu ko cô gái chết :)) Cô gái thắng vì cô gái ác hơn. Ngoài tựa đề "hợp đồng of quỷ" mình thấy tựa đề này đặt là "trò chơi của quỷ" nghe dễ hiểu hơn về đoạn kết của truyện.
Đó là do quỷ thích nhìn loài người tự giết lẫn nhau. Ko biết phải ko chứ mình thấy hơi giống giống death note 1 chút.
Chàng trai ko chết vì cái ác, cái nhẫn tâm của chính anh ta. Chàng trai chết vì đã bị đặt vào tình huống ác mà lại quá chần chừ ko làm nhanh. Cái gì ko đến nơi đến chốn, giữa lưng chừng rất dễ gây hại. Thà phụ người chứ ko để người phụ mình là vậy. :D
Ko, nếu anh ta ko quyết định giết cô gái thì chắc chắn anh ta sẽ chết. Quỷ ko biết đùa đâu.
Nói tóm lại là game có 2 equilibrium: 1 trong 2 người PHẢI CHẾT hoặc là cả 2 người đều phải chết vì phá hợp đồng. :???:


đã nói mỗi người có cách hiểu riêng, nhưng cách nghĩ của bạn có lẽ thực dụng quá. Chẳng có con quỷ nào tồn tại cả chỉ có tâm ma :twisted: của con người thôi.


Ko nên gọi là thực dụng đâu bạn, mà nên gọi là rational. Nhưng nghĩ theo cách màu hồng như vậy cũng đc, mình thấy ko có vấn đề gì.
Mình thấy truyện có khác gì việc, đưa chàng trai và cô gái vào 1 đấu trường rồi bắt 2 người giết nhau. Nếu cả 2 người sau 1 thời gian quy định mà ko giết đc nhau thì cả 2 người sẽ bị giết mà thôi. Đó là sự khắc nghiệt của tình huống. Cũng giống như trò chơi Gladiators mà tụi cổ đại bày trò ra vậy, cơ chế y chang cái trò chơi của quỷ này, mà quỷ là tầng lớp quý tộc. Nếu bạn là 1 đấu thủ, bạn sẽ làm gì ? Thương xót cho đối thủ rồi chết vì bị đối thủ giết, hoặc cả 2 cùng chết, hoặc là bạn giết đấu thủ. Bạn sẽ chọn tình huống nào ? Dĩ nhiên nếu bạn chọn phản kháng thì bạn càng die nhanh hơn. :)) Chính vì người chơi ko có đường lùi nên kết cục là 1 tragedy, vậy thôi, regardless of what each player chooses. Tâm ma gì nhỉ ? Con quỷ trong truyện chỉ là nền để tạo ra 1 tình huống mà 2 người phải giết lẫn nhau. Chàng trai và cô gái đều là 2 người tốt, ít tâm ma. Đó chỉ là sự khắc nghiệt khách quan của số phận khi 2 người đc "quỷ" chọn. Mình thấy đôi khi ngoài đời cũng xảy ra vài tình huống hi hữu vậy thôi. Life is tough.
There's gotta be a way!
Hình đại diện của thành viên
Zhao Yun
Moderator
Moderator
 
Bài viết: 605
Ngày tham gia: 30 Tháng 6 2008, 00:14

Re: truyện ngắn CỰC HAY (ko đọc là hối hận): " HỢP ĐỒNG CỦA QUỶ"

Bài viết chưa xemgửi bởi kid1986 » 30 Tháng 5 2009, 18:53

toiyeu đã viết:- Ai không cần tiền, nào, cậu chỉ cho tôi quanh đây có ai không cần tiền? Tôi biết, cậu có thể nhìn vào mặt tôi và nói một câu cũ rích: Tiền bạc không phải là tất cả! Nhưng tôi nói lại cho cậu nghe: Người ta không thể làm bất cứ điều gì, nếu không có tiền!

Mọi người đều cần tiền, nhưng tiền chân chính do sức lao động làm ra.

Trả lời câu hỏi của quỷ nè :D Người ta có thể làm rất nhiều việc mà không cần tiền, một lời chia sẻ, động viên, giúp nhau vượt qua khó khăn, một bàn tay giúp đỡ người khác khi trong cơn nguy kịch, những lời chỉ bảo, có thể thay đổi cuộc đời của nhiều người. Tất cả là tấm lòng thôi.

Cuộc sống có nhiều việc không thể sửa chữa được. Ai chẳng phải chết, chết sớm hay muộn vài chục năm thôi. Sao không sống không hổ thẹn với lương tâm và giúp đỡ người khác. Mạng sống giành được trên sinh mạng người khác thì có ý nghĩa gì, sống thêm được vài chục năm với bàn tay dính máu.

Trong trường hợp này, 2 người ngồi lại từ bỏ ý định giết hại lẫn nhau, tâm sự, để xem quỷ làm thế nào :D :)) Tà không thể thắng chính. Hai người dù chết thì cũng thắng con quỷ rồi, biết đâu quỷ tức quá vì kế hoạch không thành, lăn quay ra chết :D :)) >:)=

Người giành chiến thắng chưa hẳn là kẻ thắng cuộc, người bị thua đâu hẳn là thất bại >:)=
resigned from admin
kid1986
Bác học đãng trí
Bác học đãng trí
 
Bài viết: 3981
Ngày tham gia: 09 Tháng 6 2007, 14:10
Đến từ: NK's house

Re: truyện ngắn CỰC HAY (ko đọc là hối hận): " HỢP ĐỒNG CỦA QUỶ"

Bài viết chưa xemgửi bởi toiyeu » 30 Tháng 5 2009, 21:21

kid1986 đã viết:
toiyeu đã viết:- Ai không cần tiền, nào, cậu chỉ cho tôi quanh đây có ai không cần tiền? Tôi biết, cậu có thể nhìn vào mặt tôi và nói một câu cũ rích: Tiền bạc không phải là tất cả! Nhưng tôi nói lại cho cậu nghe: Người ta không thể làm bất cứ điều gì, nếu không có tiền!

Mọi người đều cần tiền, nhưng tiền chân chính do sức lao động làm ra.

Trả lời câu hỏi của quỷ nè :D Người ta có thể làm rất nhiều việc mà không cần tiền, một lời chia sẻ, động viên, giúp nhau vượt qua khó khăn, một bàn tay giúp đỡ người khác khi trong cơn nguy kịch, những lời chỉ bảo, có thể thay đổi cuộc đời của nhiều người. Tất cả là tấm lòng thôi.

Cuộc sống có nhiều việc không thể sửa chữa được. Ai chẳng phải chết, chết sớm hay muộn vài chục năm thôi. Sao không sống không hổ thẹn với lương tâm và giúp đỡ người khác. Mạng sống giành được trên sinh mạng người khác thì có ý nghĩa gì, sống thêm được vài chục năm với bàn tay dính máu.

Trong trường hợp này, 2 người ngồi lại từ bỏ ý định giết hại lẫn nhau, tâm sự, để xem quỷ làm thế nào :D :)) Tà không thể thắng chính. Hai người dù chết thì cũng thắng con quỷ rồi, biết đâu quỷ tức quá vì kế hoạch không thành, lăn quay ra chết :D :)) >:)=

Người giành chiến thắng chưa hẳn là kẻ thắng cuộc, người bị thua đâu hẳn là thất bại >:)=


toiyeu hoàn toàn đồng ý với ý kiến này. Quan trọng là bản thân con người tự đấu tranh để sống chân chính. Một con người chân chính giống như một thiên thần. Mà tất cả các loài quỷ đều sợ thiên thần. Hãy để chúng ta luôn là những thiên thần, bởi con người là tặng phẩm tuyệt vời nhất của tạo hóa. >:)=
toiyeu
Bé xíu lớp Mầm
Bé xíu lớp Mầm
 
Bài viết: 30
Ngày tham gia: 26 Tháng 2 2009, 00:05

Re: truyện ngắn CỰC HAY (ko đọc là hối hận): " HỢP ĐỒNG CỦA QUỶ"

Bài viết chưa xemgửi bởi chicken_bones » 01 Tháng 6 2009, 14:36

nhiều chữ ngại đọc quá,nhưng mà cái tiêu đề nghe cứ rợn rợn thế nào ấy, nghe giống truyện kinh dị nhỉ :D
Hình đại diện của thành viên
chicken_bones
Tú tài
Tú tài
 
Bài viết: 305
Ngày tham gia: 12 Tháng 2 2005, 13:19
Đến từ: Ca Mau

Re: truyện ngắn CỰC HAY (ko đọc là hối hận): " HỢP ĐỒNG CỦA QUỶ"

Bài viết chưa xemgửi bởi toiyeu » 01 Tháng 6 2009, 15:09

chicken_bones đã viết:nhiều chữ ngại đọc quá,nhưng mà cái tiêu đề nghe cứ rợn rợn thế nào ấy, nghe giống truyện kinh dị nhỉ :D

Đọc đi nhanh lắm (Tiếng Việt mừ :)) ) đọc rồi bàn tán chơi :x

toiyeu
Bé xíu lớp Mầm
Bé xíu lớp Mầm
 
Bài viết: 30
Ngày tham gia: 26 Tháng 2 2009, 00:05

Trang kế tiếp

Quay về Tâm sự - Chia sẻ

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách