THI IELTS – MỘT VÀI KINH NGHIỆM SẺ CHIA

Nơi trao đổi học tập, chia sẻ kinh nghiệm các môn học

THI IELTS – MỘT VÀI KINH NGHIỆM SẺ CHIA

Bài viết chưa xemgửi bởi babygirl87 » 31 Tháng 7 2009, 15:23

Thực ra mình mới vừa biết điểm IELTS của mình hồi chiều này, mình bất ngờ quá không ngờ mình được 7.5 cơ đấy. Thế là ước mơ từ nhỏ của mình đã thành sự thật rồi. Bây giờ mình đang hoàn tất thủ tục để bay sang Úc học nè. Mình mừng quá không biết diễn tả thế nào nữa, thế là mình online ngay để chia sẻ niềm vui và kinh nghiệm thi IELTS của mình cho các bạn nè.

Các bạn biết không mình tính đi du học hồi mình học lớp 12 rồi cơ đấy, nhưng mà do kĩ năng tiếng anh của mình hồi ấy còn kém, mìn lại không biết nên học chỗ nào mà chi phĩ lại không quá đắt. Thế là mỗi khi nghe bạn này nói học chỗ này có bà cô dạy IELTS hay lắm mình chạy đi học được vài tuần, thì nghe bạn kia chỉ chỗ kia có ông thầy chuyên luyện IELTS mình lại chạy qua chỗ đó xin học với tư tưởng là mình sẽ nhanh chóng giỏi lên để lẹ lẹ mà bay qua Úc. Và cuối cùng vì nóng lòng muốn nhanh giỏi mình đã nhảy qua năn sáu nơi gì đấy, tốn biết bao nhiêu là tiền và thời gian mà không đâu vào đâu cả. Sau này mẹ mình khuyên nên chọn một nơi phù hợp rồi theo luôn thì sẽ tốt hơn. Tìm mãi mới được một nơi, hic, mình đã cần cù học từ lớp pre 2 rồi lên lớp luyên thi IELTS luôn. Tổng cộng mất 3 tháng nhưng kết quả thật sự như mong muốn đấy. Bây giờ mình sẽ chỉ cho các bạn một số mẹo nhỏ khi làm bài IELTS mà thầy mình đã dạy nè.

Đầu tiên là phần writing. Hầu hết ai cũng biết người Việt Nam mình có thói quen viết bài theo cảm xúc chứ không theo 1 format nào cả. Đó là một yếu điểm mà khi thi IELTS chúng ta cần khắc phục. Khi luyện thi thầy cô giáo sẽ dạy mình phân tích đề cho kĩ, đề bài yêu cầu thể loại gì thì chúng ta nên viết theo thể loại đó theo format đã được học lúc luyện thi như là : cause and effect , problems and solution, agree or disagree. Vì khi giám khảo chấm bài, chưa cần biết chúng ta viết hay hay dở miễn là đúng format thì bài mình đã được điểm format rồi đó. Đó là task 2, còn task 1 thì các bạn sẽ viết 1 bài report cho một chart cho sẵn hay miêu tả một bản đồ. Ở phần này các bạn cũng nên có 3 phần : introduction mình sẽ giới thiệu chart đó nói về cái gì; body thì các bạn nên phân tích trends ( tăng hay giảm chẳng hạn) được thể hiện trên biểu đồ , phần bản đồ là mình dở nhất ; và cuối cùng là conclusion. Một điều quan trọng nữa giúp các bạn có thêm điểm là trong bài viết này đó là khi đọc đề viết cả task 2 và task 1 , đầu tiên các bạn nên xác định key words là gì và tìm những synonyms của các key words đó. Các bạn đừng khinh thường bước này nhé vì nếu các bạn không xác định key words thì khả năng lạc đề sẽ rất cao và nếu các bạn tìm được càng nhiều synonyms thì bài viết của các bạn sẽ phong phú về từ vựng và không bị lặp từ sẽ được thêm điểm về từ vựng đó.

Phần học từ vựng cũng gian nan lắm đây bà con ơi. Học từ vựng là phần mình lười nhất nên hễ nghe thầy cô nói nghĩa của nó là gì là mình tranh thủ ghi vào vở cho nhanh cho khỏi phải tra từ điển. Đây là sai lầm to lớn đó mấy bạn ơi. Thay vào đó, mình phải tra từ điển Anh – Anh để biết nghĩa và những cách dùng của từ đó một cách chính xác và đầy đủ. Các bạn nhớ nhé cầm cuốn từ điển Anh – Anh lên mà tra và nhớ ghi lại cẩn thận để mà học nhé.

Tiếp theo là cái phần mình đã từng rất ghét lắm đây – listening. Thực ra kĩ năng nghe của mình cũng ở mức trung bình. Thế nhưng mỗi lần thi nghe mình lại cuốn lên, không biếtx dm sao khi mà vừa nghe vừa phải trả lời câu hỏi trên giấy, cùng một lúc làm hai việc thật không dễ chút nào, mà lại dễ mất tập trung không nghe được gì cả. Cũng may lúc vào phòng thi mình nhớ lại lời thầy mình đã chỉ, trước khi người ta mở máy cho mình nghe mình được phát đề trước mấy phút đó, mình tranh thủ đọc kĩ và phân tích đề sẽ loại ra những choice vô lý mà chưa cần nghe cũng biết. Ví dụ như có 4 choices, mình chỉ cần đọc kĩ một chút là loại được hai, chỉ còn hai sự lựa chọn thôi. Hay là phần nghe rồi điền từ, hồi mình học trên lớp luyện thầy mình có dạy trước khi nghe phần này mình nên đọc kĩ những câu này, phân tích một chút là mình sẽ xác định từ cần điền là loại từ gì và có đôi khi mình cũng có thể đoán đúng từ đó là gì mà không cần nghe luôn đó.

Còn phần speaking và bài reading chúng mình cũng phải ghi nhớ một điều là phải phân tích đề cho kĩ. Nếu muốn đạt điểm cao reading thì 2 kĩ năng skimming và scanning là chưa đủ đâu nhé. Bên cạnh ấy, khi làm một bài đọc đầu tiên chúng ta sẽ đọc title của bài, rồi nhanh chóng đọc introduction và tìm thesis statement, sau đó đọc nhanh các topic sentence của mỗi đoạn, cuối cùng là đọc summary của bài thôi. Chỉ cần đọc nhiêu đó là chúng ta nắm ý chính của bài để trả lời những câu hỏi dạng matching ( có thể là match ý chính của mỗi đoạn với số thứ tự của đoạn đó, hoặc là match một nửa câu này với một nửa câu kia để thành một câu có ý nghĩa như trong bài reading vừa đọc.), ở đây bạn cần đọc kĩ những câu đó xác định key words và tìm synonyms của những từ này rồi đọc lướt nhanh qua bài một lần nữa thì các bạn sẽ làm được phần này không khó chút nào. Hồi trước mình cũng ghét reading lắm, cứ đọc bài reading là mình lại buồn ngủ chẳng muốn làm nữa nhưng từ khi học được những mẹo này mình rất thích làm bài đọc đấy chứ. Ah, các bạn cũng nên nhớ đọc kĩ hướng dẫn của các câu hỏi nữa nhé, hôm bữa mình thi có câu hỏi hướng dẫn mình chỉ đọc 3 đoạn cuối của bài để trả lời câu hỏi, nếu mình không đọc kĩ hướng dẫn thì mình đã mất thời gian đọc hết nguyên bài rồi.

Còn phần speaking hả ? để mình xem, phần 1 là introduction và interview không có gì khó, ở phần này thì chúng ta nên dùng present tense. Phần 2 nói với topic cho sẵn, phần này thì chúng ta có 1 phút để take note và đa số dùng thì trong quá khứ. Phần 3 là phần khó nhất vì câu hỏi không được viết sẵn trên giấy mà chính giám khảo chấm thi hỏi bạn trực tiếp. Nếu các bạn nghe không rõ chúng ta có thể hỏi lại. Đây là lúc các bạn cần bình tĩnh nhất vì khi không nghe được câu hỏi chúng ta sẽ dễ dàng rối lên. Lúc này các bạn nên lịch sự yêu cầu giám khảo lặp lại câu hỏi và nhớ phát âm cho chuẩn lời yêu cầu đó nhé. Một điều nữa đó là nếu bạn biết tên của giám khảo đang chấm speaking mình thì bạn nhớ chào họ bằng tên họ nhé, điều đó sẽ gây ấn tượng rất tốt cho họ đấy. Ở phần này thang điểm chấm sẽ chia thành 4 kĩ năng : understandable, vocab, grammar, and pronunciation. Phần nào cũng quan trọng cả nhưng quan trọng nhất là các bạn phải nói sao cho examiner hiểu được ý của bạn. Hồi ấy mình luyện thi lớp mình học có 10 người, cứ một người nói là 9 người còn lại nghe, ghi chú những điểm sai lại và chấm điểm theo 4 tiêu chuẩn đó. Cuối cùng thầy sẽ là người đưa ra số điểm chính xác. Chấm điểm cho người khác cũng là giúp mình nhận ra những lỗi sai của mình để sữa chữa đó. Mình nhớ là mình hay sai ngữ pháp khi nói vì mình nghĩ nói để người ta hiểu được rồi chứ ngữ pháp không quan trọng, dần dần bị trừ điểm ngữ pháp hoài làm mình để ý đến khuyết điểm này và cũng cải thiện được đấy.

Có một thời gian mình nản vì cứ nhảy từ lớp luyện này sang lớp luyện khác mà chẳng giỏi lên tí nào. Mình quyết định tự ở nhà áp dụng chính sách tự học xem sao. Nhưng học trên lớp có thầy cô bạn bè mình còn lười huống hồ chi ở nhà có một mình còn lười hơn. Kết quả là mình đã bỏ tiếng anh một tháng và cũng không luyện nói tiếng anh một tháng, mình nói kém hẳn và không co tự tin nữa chứ. May sao nhờ mẹ mình khuyên phải kiên trì rèn luyện không được bỏ cuộc giữa chừng mình mới có ngày hạnh phúc hôm nay. Ôi yêu mẹ quá đi. Cảm ơn mẹ nhiều nhiều. Àh mình cũng phải cảm ơn thầy Steve, Paul ,Andy (thầy Andy thì ở Sài gòn không được học vì nghe đâu chỉ dạy ở Hà nội thôi,hic,nhưng mà gặp thấy dễ thương ghê) ,các thầy đã tận tình chỉ dạy mình từng li từng tí trong mấy tháng qua.

Nói tóm lại các bạn hãy nhớ đầu tiên là chọn một nơi học phù hợp là rất quan trọng nhưng bản thân tự học thế nào mới là quan trọng nhất. Thứ 2 là khi vô phòng thi nhớ đọc kĩ đề và phân tích đề cho kĩ nha. Cuối cùng là may mắn nữa nhé. Ôi, mình vui quá hà, mình phải tranh thủ đi chơi với nhóm bạn cũ đây không thì mai mốt qua Úc lại không được đi la cà nữa rồi.

babygirl87
Lính mới tò te
Lính mới tò te
 
Bài viết: 2
Ngày tham gia: 29 Tháng 7 2009, 00:39

Re: THI IELTS – MỘT VÀI KINH NGHIỆM SẺ CHIA

Bài viết chưa xemgửi bởi thangtruong » 31 Tháng 7 2009, 16:32

This sound so nice isn't it. congratulation for your effort and welcome you to Australia-Melbourne.
YH: thangtnq@yahoo.com.au
http://www.facebook.com/thangtnq
Đang thích chụp hình, ai đi nhớ rũ nha. (Sms via fb)
Hình đại diện của thành viên
thangtruong
Cử Nhân
Cử Nhân
 
Bài viết: 724
Ngày tham gia: 25 Tháng 10 2007, 18:05
Đến từ: Melbourne

Re: THI IELTS – MỘT VÀI KINH NGHIỆM SẺ CHIA

Bài viết chưa xemgửi bởi Zhao Yun » 31 Tháng 7 2009, 16:43

babygirl87 đã viết:Phần học từ vựng cũng gian nan lắm đây bà con ơi. Học từ vựng là phần mình lười nhất nên hễ nghe thầy cô nói nghĩa của nó là gì là mình tranh thủ ghi vào vở cho nhanh cho khỏi phải tra từ điển. Đây là sai lầm to lớn đó mấy bạn ơi. Thay vào đó, mình phải tra từ điển Anh – Anh để biết nghĩa và những cách dùng của từ đó một cách chính xác và đầy đủ. Các bạn nhớ nhé cầm cuốn từ điển Anh – Anh lên mà tra và nhớ ghi lại cẩn thận để mà học nhé.

Mình vẫn còn thấy nhiều bạn vẫn rất thích xài kim từ điển và từ điển Anh-Việt. 1 thói quen nên bỏ, chỉ nên dùng từ điển Anh-Việt khi phần definition của từ điển Anh-Anh bó tay ko hiểu . :???:
PS chủ topic : >:)=
There's gotta be a way!
Hình đại diện của thành viên
Zhao Yun
Moderator
Moderator
 
Bài viết: 605
Ngày tham gia: 30 Tháng 6 2008, 00:14

Re: THI IELTS – MỘT VÀI KINH NGHIỆM SẺ CHIA

Bài viết chưa xemgửi bởi annsuri » 31 Tháng 7 2009, 21:28

@ babygirl87: ss học ở trung tâm nào vậy? có ở HN không hả chị. em tính lên level, chắc mời giáo viên về nhà dạy thôi. Trước có nhóm luyện ielts tự học mấy người, học nhiều, e listening nghe đáng kể. Lâu không nghe, giờ nghe lại, điểm thấp quá.
There is only one life to live......You need to live yours to a fully extended.
Hình đại diện của thành viên
annsuri
Cử Nhân
Cử Nhân
 
Bài viết: 869
Ngày tham gia: 26 Tháng 10 2008, 01:54
Đến từ: Việt Nam

Re: THI IELTS – MỘT VÀI KINH NGHIỆM SẺ CHIA

Bài viết chưa xemgửi bởi zenny_win » 25 Tháng 8 2009, 23:21

:(( bạn luyện 3 tháng mà thi IELTs cao thế . trước đây mình cũng có đi luyện IELts trong 3 tháng chuẫn bị đến ngày thi thì đc ba mẹ cho làm hợp đồng đi du học , bên agent bảo ko cần thi IELTs cũng đi đc nên mình ko đi thi lun . nói thật ra vì mình sợ kết quả wa' kém .

mình học 1 mình với 1 cô ( cô giáo này đc rất nhiều người học và có kết quả cao) 1 tuần 5 buổi . mình cũng chẳng biết mình học kiểu gì nữa . lúc mình đến với cô , có làm bài test ... mình đc cỡ 2.5 - 3.0 là nhiều :oops: . học cô đc 3 tháng mình khá hơn về phần viết task 1 or 2 đều khá ok , nhưng luôn phải dùng kim từ điển mỗi khi viết bài :(( mình ít khi thuộc từ . cũng vì vậy mà mình ghét phần reading . mỗi lần cô cho làm reading trong 15 mình làm đến hơn 1h mà rất ít câu làm đc cũng như câu đúng :(( dù mình đã skimming , scanning và đọc introduction và tìm thesis statement, sau đó đọc nhanh các topic sentence của mỗi đoạn . phần nghe thì khỏi nói lun . mình nghe cũng tàm tạm , nhiều khi nghe đc mà ... ko nhớ từ đó viết sao :x . cô hay bắt mình tự đoán cách viết của mấy từ mình chưa biết . nghe nó đọc và viết theo cách phát âm của nó . đau khổ nhất là phần nói . mình phát âm sai rất nhiều , dù cô đã sữa và bắt mình nói khá nhiều . nói tiếng anh theo giọng việt :(( nói thì mình hay nghĩ gì nói nấy . cô thì bắt mình phải nói cho có câu và có bố cục như vậy mới kéo lại điểm cho phần phát âm . cô hay cho mình mấy topic nói về nhà chuẫn bj trước . yêu cầu mỗi bài phải 200-250 từ mới nói đủ trong 2' và phải đầy đủ 3 phần intro , body , con :| body thì phải ít nhất 3 ý phát triễn :-( .

học thi IELts mình nghĩ bon tây chắc viết văn hay hơn dân mình . bài nào cũng phải có bố cục và xúc tích
Hình đại diện của thành viên
zenny_win
Học sinh tiểu học
Học sinh tiểu học
 
Bài viết: 172
Ngày tham gia: 06 Tháng 6 2009, 02:23
Đến từ: Đà Nẵng

Re: THI IELTS – MỘT VÀI KINH NGHIỆM SẺ CHIA

Bài viết chưa xemgửi bởi phuongnhi » 26 Tháng 8 2009, 15:17

chao ca nha >:)= ,em la thanh vien moi..hihi..ma em cung muon noi got cac anh chi di kiem lop hoc ielts,,ma tieng anh tu xep thi thay hoi bi" bad"..hix..tai lau roi em bo ma, h muon hoc on lai,,nghe noi o ACET day tot lam,ma hoc fi cao wa,voi lai em con di lam,chang hoc noi cho do!vay anh chi nao biet gioi thieu em cach on hoc tieng anh voi hoc o dau hieu qua,,thaks alot..(em o sai gon nhe) :))
phuongnhi
Lính mới tò te
Lính mới tò te
 
Bài viết: 1
Ngày tham gia: 26 Tháng 8 2009, 15:05

Re: THI IELTS – MỘT VÀI KINH NGHIỆM SẺ CHIA

Bài viết chưa xemgửi bởi tirinoa » 26 Tháng 8 2009, 17:13

Bạn giỏi quá! Ngưỡng mộ ghê. Thông tin bạn bổ ích quá >:)=

Nhưng mình thấy Task 1 Writing khó quá...lại đa dạng nữa. Có ai bít sách nào hay cách nào học hiệu quả ko?
Mình cám ơn nhìu :shy:
Hình đại diện của thành viên
tirinoa
Học sinh trung học
Học sinh trung học
 
Bài viết: 277
Ngày tham gia: 14 Tháng 4 2009, 03:48
Đến từ: Sì Gòn

Re: THI IELTS – MỘT VÀI KINH NGHIỆM SẺ CHIA

Bài viết chưa xemgửi bởi annsuri » 27 Tháng 8 2009, 11:05

tirinoa đã viết:Bạn giỏi quá! Ngưỡng mộ ghê. Thông tin bạn bổ ích quá >:)=

Nhưng mình thấy Task 1 Writing khó quá...lại đa dạng nữa. Có ai bít sách nào hay cách nào học hiệu quả ko?
Mình cám ơn nhìu :shy:


@ tinioa: em cũng thấy thế, nhưng cứ phải nhồi vào, vì nó có form rồi, mình viết theo đó là điểm không bao giờ tệ chị à. Em thấy Insight into Ielts extra cũng được, không thì Acedemic Writing Practice for IELTS, hoặc A book for IELTS đều của Sam MC Carter cả ^^ Mỗi tội em thấy, cuốn này có lẽ hơi khó đọc với những ai mới học viết ban đầu. Mà sách ông này cuốn nào cũng hay. Còn 1 cuốn của Gabi màu đỏ, 18,000 VND nữa, em quên tên rồi, cũng hay :D

@ phuongnhi: em thử tham khảo mọi người trong forum này này ban-nao-tung-hoc-english-acet-t19473-180.html có vài người học ở ACET HCM đó. Nhưng thấy mọi người kêu là, nên học kĩ ngữ pháp tốt thì hẵng nên học không hơi mắc :( Em chịu khó tìm mấy trang trước nhé
There is only one life to live......You need to live yours to a fully extended.
Hình đại diện của thành viên
annsuri
Cử Nhân
Cử Nhân
 
Bài viết: 869
Ngày tham gia: 26 Tháng 10 2008, 01:54
Đến từ: Việt Nam

Re: THI IELTS – MỘT VÀI KINH NGHIỆM SẺ CHIA

Bài viết chưa xemgửi bởi tirinoa » 27 Tháng 8 2009, 15:13

annsuri đã viết:
tirinoa đã viết:Bạn giỏi quá! Ngưỡng mộ ghê. Thông tin bạn bổ ích quá >:)=

Nhưng mình thấy Task 1 Writing khó quá...lại đa dạng nữa. Có ai bít sách nào hay cách nào học hiệu quả ko?
Mình cám ơn nhìu :shy:


@ tinioa: em cũng thấy thế, nhưng cứ phải nhồi vào, vì nó có form rồi, mình viết theo đó là điểm không bao giờ tệ chị à. Em thấy Insight into Ielts extra cũng được, không thì Acedemic Writing Practice for IELTS, hoặc A book for IELTS đều của Sam MC Carter cả ^^ Mỗi tội em thấy, cuốn này có lẽ hơi khó đọc với những ai mới học viết ban đầu. Mà sách ông này cuốn nào cũng hay. Còn 1 cuốn của Gabi màu đỏ, 18,000 VND nữa, em quên tên rồi, cũng hay :D

@ phuongnhi: em thử tham khảo mọi người trong forum này này ban-nao-tung-hoc-english-acet-t19473-180.html có vài người học ở ACET HCM đó. Nhưng thấy mọi người kêu là, nên học kĩ ngữ pháp tốt thì hẵng nên học không hơi mắc :( Em chịu khó tìm mấy trang trước nhé

Cám ơn bạn nhé, mình sẽ tìm mua mấy cuốn đó xem sao ^__^
Hình đại diện của thành viên
tirinoa
Học sinh trung học
Học sinh trung học
 
Bài viết: 277
Ngày tham gia: 14 Tháng 4 2009, 03:48
Đến từ: Sì Gòn

Re: THI IELTS – MỘT VÀI KINH NGHIỆM SẺ CHIA

Bài viết chưa xemgửi bởi kubioz » 01 Tháng 9 2009, 09:05

Ban oi, co the cho minh xin dia chi cho~ ban hoc ielts ko? Cam on ban nhieu.

kubioz
Bé nhỡ lớp Chồi
Bé nhỡ lớp Chồi
 
Bài viết: 79
Ngày tham gia: 29 Tháng 8 2009, 22:52

Trang kế tiếp

Quay về Trao đổi học tập

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến0 khách
cron