Kinh nghiệm làm việc bán thời gian và những ý kiến cá nhân..

Việc làm cho sinh viên, việc làm thêm Melbourne, tìm việc cho sinh viên Úc, part-time jobs

Kinh nghiệm làm việc bán thời gian và những ý kiến cá nhân..

Bài viết chưa xemgửi bởi ecko » 27 Tháng 8 2008, 00:47

Mình là sinh viên sang Mel được 8 tháng và mình là dân sài gòn chính gốc.

Lúc mới sang trình độ anh văn của mình chỉ bập bẹ khoảng 4.0 là cùng.

Năm 2007, mình sang Úc 3 tháng.

Mình may mắn xin được job làm việc bán take away trên crown foodcourt với giá là 8 đồng 1 giờ, lúc mình bắt đầu đi làm thì công việc nhẹ nhàng không có gì khó khăn, được chị local người việt 26 tuổi chỉ việc rất tận tình làm từ 6h tối đến 2h sáng và chị ấy lái xe cho quá giang về. ( nhà gần). 1 tuần mình chỉ làm có 2-3 ngày, làm ca đêm sau đó chuyển sang ca ngày chỉ làm được 2 ngày vì mình cúp học đi làm. Làm được 1 tháng thì làm quen được mấy người bạn việt nam ở đó rồi họ chỉ mình đi làm waiter cho reception - bà chủ reception cũng là bà chủ của shop take away và những người bạn ở đó họ chỉ mình rất tận tình.

Mình ko có việc vào cuối tuần thế là lân la ra footscray xin bán thịt, được bà chủ tiệm thịt trung quốc nhận làm với giá 8 đồng 1 tiếng và chỉ làm ngày thứ 7. Làm rất cực và chưa quen việc nên chậm chạp và hay bị để ý... cuối cùng thì bà chủ cũng hỏi : " mày có muốn làm tiếp không? tao thấy mày không thích hợp với công việc này... "

mình làm việc cho shop take away và reception được 2 tháng cuối rùi quay về VN.

Nghe đâu về sau shop takeaway đóng cửa.

Năm 2008 mình trở lại Melbourne.

Mình bắt đầu lân la đi kiếm việc, mình xin làm ở tiệm thịt footscray ngày thứ 7, công việc rất cực nhưng những người đó rất friendly và tốt, mình được nhận vì mình nói mình từng làm cho tiệm thịt và vì họ thật sự cần người ( 1 bà nào đó về VN holiday nên mình thế ) với lại nói chuyện với họ vài câu mình lễ phép 1 chút nên họ nói thẳng là họ thích mình nên nhận .. họ sợ nhận người không tốt sẽ mất mát tiền bạc (ăn cắp)...

Mình thấy chuyện này là đúng vì rất nhiều shop VN bị nhân viên VN ăn cắp tiền...

Mình làm cho shop thịt đó được 2 tháng thì bà kia về Úc thế là mình được họ kêu kiếm việc khác. Nhưng họ nói mai mốt ở shop cần người thì họ sẽ gọi mình đến phụ.

Mình tiếp tục lân la kiếm việc, mình đi khắp city từ 10h sáng đến 5h chiều. đi bộ lòng vòng quanh tất cả shopping centre, đường phố khu china, khu tây, business... đi từ city đến South Yarra, Rich Mond, Footscray, Sunshine, St.Albans, Brunswick, Sydneyroad, St.Killda, Boxhill...

Cuối cùng sau 1 thời gian chật vật cuốc bộ mệt rã rời thì cũng tìm được jobs:
job thứ 7 ở tiệm bán cá (hồi xưa làm đến 2 ngày nhưng sang term 2 thì ko phù hợp nghĩ bớt rùi)
job chủ nhật ở tiệm bán thịt
job bán pizza take away -fish and chip ở city 2 tối 1 tuần.

Này này, khoan ganh ghét gì tui có jobs nhé. Tôi đi làm là chuyện rất đỗi bình thường vì tôi đã rất là vất vả tìm kiếm ^^ . Đi làm cũng không có gì vui vẻ nhé, làm cá thì tanh, nước dơ, làm thịt thì hôi, nặng, làm pizza thì nóng, bị bỏng vì đèn, nước sôi... Lúc đi làm về đến phòng, phóng ngay vào phòng tắm vì lê la thì cái phòng sẽ bốc mùi theo tui.

Nhưng tui chấp nhận và tôi có trách nhiệm với công việc - với suy nghĩ: dầu gì thì cũng là 1 job và đi làm là điều đương nhiên thôi thì vui vẻ mà làm, friendly với customers và work - mates tốt hơn là cứ bơ phờ hay khó chịu với mức lương, mệt mỏi với công việc ^^.. Thái độ trong công việc rất là quan trọng, chủ lúc nào cũng nhìn thấy bạn chứ họ ko lơ đâu ^^

Sau đây thì mình xin nêu 1 vài ý kiến cho vụ xin việc:

1. Bạn muốn có công việc làm thì bạn phải xác định bạn muốn làm công việc gì nhất và chỉ nên tập trung tìm kiếm thông tin, học hỏi kinh nghiệm vào nghề đó thì sẽ có tính khả thi hơn.
2. Bạn nên tạo cho mình 1 phong thái xin việc tự tin và chân thành - trực tiếp nói chuyện với chủ để có thể gây thiện cảm (99% để resume lại là ko có kết quả vì chủ chỉ nhìn vào resume và họ chọn ra những người giỏi nhất chứ không phải chọn những người có triển vọng nhất)
3. Bạn nên có trình độ anh văn (cần thiết nếu bạn muốn xin job bán hàng), lúc xin việc nên dùng Plain English. Tiếng Anh thật bình dân, đừng dùng những câu nói quá professional.
4. Thời gian làm việc của bạn đám ứng được yêu cầu công việc. ( bạn free weekend nhưng mà chủ cần người làm việc weekday) - Điều đó không có nghĩa bạn ko thể làm việc cho họ hoặc họ ko thuê bạn chỉ là vấn đề về thời gian biểu không phù hợp.
5. Nếu bạn ko có kinh nghiệm và bạn muốn xin 1 công việc thì hơi khó. Vì thế ngoài CV thì mình khuyên bạn nên có letter cover và trong letter cover bạn nên nói rõ là mình chưa có kinh nghiệm nhưng mình đồng ý học tập kinh nghiệm (vd = việc làm không tính lương trong vòng 20 hours đầu tiên chẳng hạn) và khi bạn nói chuyện trực tiếp với chủ thì lặp lại điều này 1 lần nữa... để tỏ rõ ý mình.
6. Không nên ngại ngùng khi nói chuyện tiền bạc, tiền lương, thời gian làm việc, nghỉ break time, lunch, dinner như thế nào với chủ. Tất cả nên rõ ràng ngay từ ngày đầu. tránh làm mích lòng chủ và bạn làm cùng.

Một số câu hỏi thông thường:
- How can you pay me? (Do you pay me every week or you pay me on next week for the this week?)
- How long is the break? What can I get for my meal? - drink, food?
- What can I do if someday I am sick?
...

7. Bạn làm việc nên tạo mối quan hệ tốt với bạn cùng làm, vì bạn đi làm sẽ học từ họ rất nhiều kinh nghiệm.
8. Nên tự thoả mãn với công việc hiện có. Tìm cách làm tốt và nên tránh sự suy nghĩ: " công việc quá đơn điệu và rắc rối với quan hệ, đi tìm công việc khác tốt hơn, mình có kinh nghiệm mà " - Làm ở 1 nơi lâu bao giờ cũng tốt hơn là bắt đầu ở 1 nơi mới ...
9. Nếu bạn bắt đầu với 1 mức lương quá thấp và rất lâu vẫn không thấy tăng lương. Nên trực tiếp nói chuyện với chủ tránh chuyện không vui. Nói đại là bạn not happy with my salary... school fee, transport, food,accommodation everything is more higher but the salary is not.
10. làm hơn 6 tháng mà lương dưới 8 đồng thì nghĩ việc đi. Đừng làm tiếp, làm mất giá lao động lắm :D để cho lũ chũ ko mướn được ai hết và thế là chúng ta đi kiếm việc làm sẽ có lương cao.
11. Tất cả những điều trên chỉ là góp ý. Không nên dựa vào đấy hoàn toàn để tìm việc. Mọi tình huống không tốt xảy ra đều không liên quan đến nội dung bài viết này và liên quan đến tôi ^^

Bây giờ thì quay trở lại với việc làm...

Tôi thấy rõ ràng nhận xét : " Melbourne rất nhiều việc nhưng không phải dành cho sinh viên quốc tế, Melbourne nhiều việc mà ko có việc gì là phù hợp, Melbourne ko có việc gì làm được hết, Sinh viên quốc tế đi làm là bị đì đoạ, bị trả lương rẻ mạt.... " có phần đúng và có phần không đúng trong những tình huống khác nhau.

Nhưng ở một góc độ khác, tại sao các bạn là sinh viên business, sinh viên master hoặc những chuyên ngành rất là thực tiếp như hospitality, IT... mà không tìm việc đúng chuyên môn. Nói như vậy thì bạn sẽ lè lưỡi và la làng là khó quá việc đó ở đâu ra?

Nếu bạn giỏi thì bạn sẽ có khả năng được làm thực tập trong công ty đàng hoàng. Còn ko? Thì bạn tự tạo ra công việc cho mình đi.

Sinh viên cũng là 1 thành phần tri thức, là 1 cộng đồng thu nhỏ. Bạn có thể tạo ra công việc để phục vụ cho bản thân và cho những sinh viên khác. VD: Tui sẽ pha 1 ly cafe cho bạn uống và bạn trả tui 3 đồng, và tui sẽ dùng 3 đồng để đi mua 1 cái bánh do 1 sinh viên khác làm...

Vậy thì hãy vận dụng hết "kinh nghiệm" mà nghĩ ra mình sẽ tự tạo việc gì cho mình. Nói nôm na và hãy nghĩ xem bạn có thể mở 1 business nhỏ được không?

Nghe thì hơi hoang đường nhưng mà không nghĩ thì không có biết trước. Biết đâu trong 1000 sinh viên xem bài viết này thì có 1-2 sinh viên làm được thì tôi cũng thấy mát lòng vì bài viết này của tôi có tác dụng.

Tôi đã có đi ngang qua 1 số shop của sinh viên trung quốc. Họ mở business để phục vụ cho sinh viên trung quốc, bán những món đồ lưu niệm -giftshop, phonecard, phone-service, laptop service, quần áo xách tay từ trung quốc mang sang bán lại - trong shop hẳn hoi và có thuế, có nhân viên... tất cả đều là sinh viên :P

Tôi thì không giỏi và cũng ko giàu... Mơ 1 ai đó có 1 chút ý tưởng crazy cùng hợp tác - hợp tác thì chắc là sẽ nhẹ vốn, 2 không đc thì 4, hoặc 8... hoho. Dĩ nhiên ở xứ này thì Idea là số 1 nhé..

Chà... mệt rồi, đi ngủ đây.. hi vọng đêm nay sẽ nằm mơ thấy có 1 cái business riêng với 100 square meter và khoãng 10 nhân viên. HOHO

Dù sao cũng cám ơn bạn đã vào đọc topic của tui.

(bài viết chỉ mang tính củng cố tinh thần - hoàn toàn không có ý phóng đại, hoang tưởng hoặc đả kích, mong mọi người đọc comment nhẹ nhàng... ai thấy bài này hay thì nhớ tên mình nhé ^^ Mình là Ecko)

Are you stupid ? - Yes, I'm.
Hình đại diện của thành viên
ecko
Bé nhỡ lớp Chồi
Bé nhỡ lớp Chồi
 
Bài viết: 59
Ngày tham gia: 05 Tháng 12 2007, 14:36

Re: Kinh nghiệm làm việc bán thời gian và những ý kiến cá nhân..

Bài viết chưa xemgửi bởi dragonfly » 27 Tháng 8 2008, 02:49

trước tiên up cái ủng hộ đã >:)= >:)= >:)= >:)= >:)=
Mình thấy ý tưởng của bạn hay nhưng mà mở shop như jay thì sẽ ko có time để học.Nhưng thật sự là mình rất thik.hihih
dragonfly
Bé nhỡ lớp Chồi
Bé nhỡ lớp Chồi
 
Bài viết: 95
Ngày tham gia: 14 Tháng 8 2008, 16:45

Re: Kinh nghiệm làm việc bán thời gian và những ý kiến cá nhân..

Bài viết chưa xemgửi bởi Eden » 05 Tháng 9 2008, 02:30

Mở shop thì ai cũng muốn,nhưng câu hỏi đặt ra là :Where is the money?? Sinh viên Việt Nam sang,hầu như ai cũng cần tiền và muốn kiếm việc làm thêm,chủ lại lợi dụng để bóc lột,cũng chả biết làm sao,vì mình cần tiền,mà nói đúng hơn là không muốn tiêu quá nhiều tiền của gia đình,nghĩ bên Việt Nam gửi sang thì cũng là tiền bố mẹ lao động mà ra,chi bằng mình lao động vì cái thân mình
Eden
Bé nhỡ lớp Chồi
Bé nhỡ lớp Chồi
 
Bài viết: 69
Ngày tham gia: 07 Tháng 2 2008, 19:57

Re: Kinh nghiệm làm việc bán thời gian và những ý kiến cá nhân..

Bài viết chưa xemgửi bởi nuocmia » 05 Tháng 9 2008, 11:03

Mình nghĩ chúng mình có thể làm kiểu ít tiền, nghèo thì làm theo kiểu nghèo :) , ví dụ như có bạn nào có mối quan hệ kinh doanh ở VN có thể nhập hàng qua bán bỏ mối cho shop hay siêu thị, các bạn nào có mối quan hệ tốt với chủ shop...có thể hỗ trợ tìm mối mua hàng..., mỗi người có thế mạnh riêng, nếu chúng ta tập hợp lại thì có thể làm được việc. Bao nhiêu người thành công cũng từ tay trắng làm nên. :) Quan trọng là chúng ta đoàn kết, hết lòng vì công việc chung và tin tưởng lẫn nhau.
nuocmia
Tú tài
Tú tài
 
Bài viết: 326
Ngày tham gia: 29 Tháng 12 2007, 12:45

Re: Kinh nghiệm làm việc bán thời gian và những ý kiến cá nhân..

Bài viết chưa xemgửi bởi dragonfly » 05 Tháng 9 2008, 18:50

@nuocmia:Neu mo shop ao quan thi ok.Cho e dang ky tham ja vi nha e co co so may ao quan.hehe
dragonfly
Bé nhỡ lớp Chồi
Bé nhỡ lớp Chồi
 
Bài viết: 95
Ngày tham gia: 14 Tháng 8 2008, 16:45

Re: Kinh nghiệm làm việc bán thời gian và những ý kiến cá nhân..

Bài viết chưa xemgửi bởi silly_baby88 » 08 Tháng 9 2008, 20:24

Em thấy đó cũng là một ý kiến hay...Em sang đây 1 thời gian rồi và thấy đoàn kết hết sức cần thiết...Nhưng có một điều đó là..dân nhà mình chưa biết đến 2 chữ đoàn kết...Nếu có gì tham gia được các pác cứ gọi em ah
Em ủng hộ hết ah
Pé Ngốc Vip Vip
Hình đại diện của thành viên
silly_baby88
Bé nhỡ lớp Chồi
Bé nhỡ lớp Chồi
 
Bài viết: 59
Ngày tham gia: 22 Tháng 2 2008, 22:59
Đến từ: vùng đất tràn ngập tiếng cười

Re: Kinh nghiệm làm việc bán thời gian và những ý kiến cá nhân..

Bài viết chưa xemgửi bởi taianh0203 » 08 Tháng 9 2008, 22:15

ecko đã viết:Mình là sinh viên sang Mel được 8 tháng và mình là dân sài gòn chính gốc.

Lúc mới sang trình độ anh văn của mình chỉ bập bẹ khoảng 4.0 là cùng.

Năm 2007, mình sang Úc 3 tháng.

Mình may mắn xin được job làm việc bán take away trên crown foodcourt với giá là 8 đồng 1 giờ, lúc mình bắt đầu đi làm thì công việc nhẹ nhàng không có gì khó khăn, được chị local người việt 26 tuổi chỉ việc rất tận tình làm từ 6h tối đến 2h sáng và chị ấy lái xe cho quá giang về. ( nhà gần). 1 tuần mình chỉ làm có 2-3 ngày, làm ca đêm sau đó chuyển sang ca ngày chỉ làm được 2 ngày vì mình cúp học đi làm. Làm được 1 tháng thì làm quen được mấy người bạn việt nam ở đó rồi họ chỉ mình đi làm waiter cho reception - bà chủ reception cũng là bà chủ của shop take away và những người bạn ở đó họ chỉ mình rất tận tình.

Mình ko có việc vào cuối tuần thế là lân la ra footscray xin bán thịt, được bà chủ tiệm thịt trung quốc nhận làm với giá 8 đồng 1 tiếng và chỉ làm ngày thứ 7. Làm rất cực và chưa quen việc nên chậm chạp và hay bị để ý... cuối cùng thì bà chủ cũng hỏi : " mày có muốn làm tiếp không? tao thấy mày không thích hợp với công việc này... "

mình làm việc cho shop take away và reception được 2 tháng cuối rùi quay về VN.

Nghe đâu về sau shop takeaway đóng cửa.

Năm 2008 mình trở lại Melbourne.

Mình bắt đầu lân la đi kiếm việc, mình xin làm ở tiệm thịt footscray ngày thứ 7, công việc rất cực nhưng những người đó rất friendly và tốt, mình được nhận vì mình nói mình từng làm cho tiệm thịt và vì họ thật sự cần người ( 1 bà nào đó về VN holiday nên mình thế ) với lại nói chuyện với họ vài câu mình lễ phép 1 chút nên họ nói thẳng là họ thích mình nên nhận .. họ sợ nhận người không tốt sẽ mất mát tiền bạc (ăn cắp)...

Mình thấy chuyện này là đúng vì rất nhiều shop VN bị nhân viên VN ăn cắp tiền...

Mình làm cho shop thịt đó được 2 tháng thì bà kia về Úc thế là mình được họ kêu kiếm việc khác. Nhưng họ nói mai mốt ở shop cần người thì họ sẽ gọi mình đến phụ.

Mình tiếp tục lân la kiếm việc, mình đi khắp city từ 10h sáng đến 5h chiều. đi bộ lòng vòng quanh tất cả shopping centre, đường phố khu china, khu tây, business... đi từ city đến South Yarra, Rich Mond, Footscray, Sunshine, St.Albans, Brunswick, Sydneyroad, St.Killda, Boxhill...

Cuối cùng sau 1 thời gian chật vật cuốc bộ mệt rã rời thì cũng tìm được jobs:
job thứ 7 ở tiệm bán cá (hồi xưa làm đến 2 ngày nhưng sang term 2 thì ko phù hợp nghĩ bớt rùi)
job chủ nhật ở tiệm bán thịt
job bán pizza take away -fish and chip ở city 2 tối 1 tuần.

Này này, khoan ganh ghét gì tui có jobs nhé. Tôi đi làm là chuyện rất đỗi bình thường vì tôi đã rất là vất vả tìm kiếm ^^ . Đi làm cũng không có gì vui vẻ nhé, làm cá thì tanh, nước dơ, làm thịt thì hôi, nặng, làm pizza thì nóng, bị bỏng vì đèn, nước sôi... Lúc đi làm về đến phòng, phóng ngay vào phòng tắm vì lê la thì cái phòng sẽ bốc mùi theo tui.

Nhưng tui chấp nhận và tôi có trách nhiệm với công việc - với suy nghĩ: dầu gì thì cũng là 1 job và đi làm là điều đương nhiên thôi thì vui vẻ mà làm, friendly với customers và work - mates tốt hơn là cứ bơ phờ hay khó chịu với mức lương, mệt mỏi với công việc ^^.. Thái độ trong công việc rất là quan trọng, chủ lúc nào cũng nhìn thấy bạn chứ họ ko lơ đâu ^^

Sau đây thì mình xin nêu 1 vài ý kiến cho vụ xin việc:

1. Bạn muốn có công việc làm thì bạn phải xác định bạn muốn làm công việc gì nhất và chỉ nên tập trung tìm kiếm thông tin, học hỏi kinh nghiệm vào nghề đó thì sẽ có tính khả thi hơn.
2. Bạn nên tạo cho mình 1 phong thái xin việc tự tin và chân thành - trực tiếp nói chuyện với chủ để có thể gây thiện cảm (99% để resume lại là ko có kết quả vì chủ chỉ nhìn vào resume và họ chọn ra những người giỏi nhất chứ không phải chọn những người có triển vọng nhất)
3. Bạn nên có trình độ anh văn (cần thiết nếu bạn muốn xin job bán hàng), lúc xin việc nên dùng Plain English. Tiếng Anh thật bình dân, đừng dùng những câu nói quá professional.
4. Thời gian làm việc của bạn đám ứng được yêu cầu công việc. ( bạn free weekend nhưng mà chủ cần người làm việc weekday) - Điều đó không có nghĩa bạn ko thể làm việc cho họ hoặc họ ko thuê bạn chỉ là vấn đề về thời gian biểu không phù hợp.
5. Nếu bạn ko có kinh nghiệm và bạn muốn xin 1 công việc thì hơi khó. Vì thế ngoài CV thì mình khuyên bạn nên có letter cover và trong letter cover bạn nên nói rõ là mình chưa có kinh nghiệm nhưng mình đồng ý học tập kinh nghiệm (vd = việc làm không tính lương trong vòng 20 hours đầu tiên chẳng hạn) và khi bạn nói chuyện trực tiếp với chủ thì lặp lại điều này 1 lần nữa... để tỏ rõ ý mình.
6. Không nên ngại ngùng khi nói chuyện tiền bạc, tiền lương, thời gian làm việc, nghỉ break time, lunch, dinner như thế nào với chủ. Tất cả nên rõ ràng ngay từ ngày đầu. tránh làm mích lòng chủ và bạn làm cùng.

Một số câu hỏi thông thường:
- How can you pay me? (Do you pay me every week or you pay me on next week for the this week?)
- How long is the break? What can I get for my meal? - drink, food?
- What can I do if someday I am sick?
...

7. Bạn làm việc nên tạo mối quan hệ tốt với bạn cùng làm, vì bạn đi làm sẽ học từ họ rất nhiều kinh nghiệm.
8. Nên tự thoả mãn với công việc hiện có. Tìm cách làm tốt và nên tránh sự suy nghĩ: " công việc quá đơn điệu và rắc rối với quan hệ, đi tìm công việc khác tốt hơn, mình có kinh nghiệm mà " - Làm ở 1 nơi lâu bao giờ cũng tốt hơn là bắt đầu ở 1 nơi mới ...
9. Nếu bạn bắt đầu với 1 mức lương quá thấp và rất lâu vẫn không thấy tăng lương. Nên trực tiếp nói chuyện với chủ tránh chuyện không vui. Nói đại là bạn not happy with my salary... school fee, transport, food,accommodation everything is more higher but the salary is not.
10. làm hơn 6 tháng mà lương dưới 8 đồng thì nghĩ việc đi. Đừng làm tiếp, làm mất giá lao động lắm :D để cho lũ chũ ko mướn được ai hết và thế là chúng ta đi kiếm việc làm sẽ có lương cao.
11. Tất cả những điều trên chỉ là góp ý. Không nên dựa vào đấy hoàn toàn để tìm việc. Mọi tình huống không tốt xảy ra đều không liên quan đến nội dung bài viết này và liên quan đến tôi ^^

Bây giờ thì quay trở lại với việc làm...

Tôi thấy rõ ràng nhận xét : " Melbourne rất nhiều việc nhưng không phải dành cho sinh viên quốc tế, Melbourne nhiều việc mà ko có việc gì là phù hợp, Melbourne ko có việc gì làm được hết, Sinh viên quốc tế đi làm là bị đì đoạ, bị trả lương rẻ mạt.... " có phần đúng và có phần không đúng trong những tình huống khác nhau.

Nhưng ở một góc độ khác, tại sao các bạn là sinh viên business, sinh viên master hoặc những chuyên ngành rất là thực tiếp như hospitality, IT... mà không tìm việc đúng chuyên môn. Nói như vậy thì bạn sẽ lè lưỡi và la làng là khó quá việc đó ở đâu ra?

Nếu bạn giỏi thì bạn sẽ có khả năng được làm thực tập trong công ty đàng hoàng. Còn ko? Thì bạn tự tạo ra công việc cho mình đi.

Sinh viên cũng là 1 thành phần tri thức, là 1 cộng đồng thu nhỏ. Bạn có thể tạo ra công việc để phục vụ cho bản thân và cho những sinh viên khác. VD: Tui sẽ pha 1 ly cafe cho bạn uống và bạn trả tui 3 đồng, và tui sẽ dùng 3 đồng để đi mua 1 cái bánh do 1 sinh viên khác làm...

Vậy thì hãy vận dụng hết "kinh nghiệm" mà nghĩ ra mình sẽ tự tạo việc gì cho mình. Nói nôm na và hãy nghĩ xem bạn có thể mở 1 business nhỏ được không?

Nghe thì hơi hoang đường nhưng mà không nghĩ thì không có biết trước. Biết đâu trong 1000 sinh viên xem bài viết này thì có 1-2 sinh viên làm được thì tôi cũng thấy mát lòng vì bài viết này của tôi có tác dụng.

Tôi đã có đi ngang qua 1 số shop của sinh viên trung quốc. Họ mở business để phục vụ cho sinh viên trung quốc, bán những món đồ lưu niệm -giftshop, phonecard, phone-service, laptop service, quần áo xách tay từ trung quốc mang sang bán lại - trong shop hẳn hoi và có thuế, có nhân viên... tất cả đều là sinh viên :P

Tôi thì không giỏi và cũng ko giàu... Mơ 1 ai đó có 1 chút ý tưởng crazy cùng hợp tác - hợp tác thì chắc là sẽ nhẹ vốn, 2 không đc thì 4, hoặc 8... hoho. Dĩ nhiên ở xứ này thì Idea là số 1 nhé..

Chà... mệt rồi, đi ngủ đây.. hi vọng đêm nay sẽ nằm mơ thấy có 1 cái business riêng với 100 square meter và khoãng 10 nhân viên. HOHO

Dù sao cũng cám ơn bạn đã vào đọc topic của tui.

(bài viết chỉ mang tính củng cố tinh thần - hoàn toàn không có ý phóng đại, hoang tưởng hoặc đả kích, mong mọi người đọc comment nhẹ nhàng... ai thấy bài này hay thì nhớ tên mình nhé ^^ Mình là Ecko)

huhu số sinh viên chúng mình khổ ải quá :( em chạy hết quán cà phê ở khu này sang khu nọ cung thế :( :(( ai cũng giống ai
taianh0203
Bé nhỡ lớp Chồi
Bé nhỡ lớp Chồi
 
Bài viết: 86
Ngày tham gia: 11 Tháng 10 2007, 01:11

Re: Kinh nghiệm làm việc bán thời gian và những ý kiến cá nhân..

Bài viết chưa xemgửi bởi dragonfly » 07 Tháng 10 2008, 15:29

ý tưởng hay sao mà thấy pa kon ít ung hộ ghê.
upppppppppppppppppppppp
dragonfly
Bé nhỡ lớp Chồi
Bé nhỡ lớp Chồi
 
Bài viết: 95
Ngày tham gia: 14 Tháng 8 2008, 16:45

Re: Kinh nghiệm làm việc bán thời gian và những ý kiến cá nhân..

Bài viết chưa xemgửi bởi thomas261989 » 08 Tháng 10 2008, 23:34

8AUD/h mà làm 3 chỗ thì anh làm lậu à? Làm như thế thì 20h mới được có 160, 0 lẽ ở Melbourne sinh hoạt phí rẻ thế.
thomas261989
Tú tài
Tú tài
 
Bài viết: 404
Ngày tham gia: 27 Tháng 1 2008, 04:24

Re: Kinh nghiệm làm việc bán thời gian và những ý kiến cá nhân..

Bài viết chưa xemgửi bởi LyNn L3o » 09 Tháng 10 2008, 01:52

Cái bài này dài quá àh, nhìn mặt anh ecko đúng là thấy hiền lành tốt bụng òi nên mới dễ kiếm việc thế, nhỉ? Được đấy, học tập, làm theo....Thx anh ecko 1000 lần :))

p You said that I misled you... That I'm not what you DESERVE
p But I say the way you treat me ... You got a lot of NERVE

Hình ảnh
LyNn L3o
Học sinh trung học
Học sinh trung học
 
Bài viết: 238
Ngày tham gia: 17 Tháng 9 2008, 12:42

Trang kế tiếp

Quay về Tìm việc làm - Jobs

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến2 khách