Kinh nghiệm làm việc bán thời gian và những ý kiến cá nhân..

Việc làm cho sinh viên, việc làm thêm Melbourne, tìm việc cho sinh viên Úc, part-time jobs

Re: Kinh nghiệm làm việc bán thời gian và những ý kiến cá nhân..

Bài viết chưa xemgửi bởi Y Tinh » 07 Tháng 6 2009, 23:12

[quote="hongnguyen"]

Đồng ý là so với chủ tây, tiền lương sinh viên mình nhận được từ chủ việt là thấp hơn nhiều, nhưng tụi mình cũng nên xét lại bản thân xem vốn tiếng Anh đã sánh được với các bạn local chưa, sự tự tin, sự năng động đã bằng với các bạn Úc chưa ... nếu mình thật sự có khả năng như vậy thì dù chủ tây hay chủ việt bạn cũng sẽ được đối xử như nhau thôi[/quote
Tụi mình không nói về sự tốt xấu ở đây mà là đang bạn về cách đối xử, trả lời về phỏng vấn. Dù là chủ Tây hay Ta, hay bất cứ nước nào, khi đã nhắm tuyển dụng oversea student, thì cũng phải expect english level at the certain nào đó. Là Oversea students, tụi mình k có được những cơ hội làm việc từ khi còn ở highschool như local ở đây, dĩ nhiên tụi mình thua kém về sự tư tin năng động. Còn về English, thì chắc chắn sẽ k thể so sánh được, may lằm thì mới có thể thôi. Tụi mình la oversea student, tụi mình cũng mong muốn có cơ hội làm việc để nâng thêm hiểu biết và luyện thêm kỹ năng, nâng cao tiếng anh chứ. Chú nêu như bạn nói, vốn tiếng anh phải như local, sự năng động và sự tư tin thì có thể, nhưng language thì khó lắm bạn ah, cho nên bất cứ chủ nào tuyển dụng người ta cũng đã hiểu rõ điều này, nếu đã hiểu như thế thì cũng đừng nên làm cho những đứa như tui mình mất đi chút niềm tin và cố gắng đó.

Y Tinh
Bé nhỡ lớp Chồi
Bé nhỡ lớp Chồi
 
Bài viết: 56
Ngày tham gia: 24 Tháng 6 2008, 18:16

Re: Kinh nghiệm làm việc bán thời gian và những ý kiến cá nhân..

Bài viết chưa xemgửi bởi tatsuga » 12 Tháng 7 2009, 19:44

mình nghĩ đa số các bạn du học nên theo sự giới thiệu của người thân là resident ở bển, hên xui có thể nhận tiền mặt; bác 2 mình; 1 ông già 57tuổi; dc giới thiệu cho 1 người wen làm công việc xếp mền xưởng dệt mền; 1 ngày ông ấy có thể kiém dc 90AUD; mình nghĩ nếu siêng ; có thể làm 8; 10 tiếng 1 ngày ; thì việc trang trải học phí và cả sinh hoạt phí là hoàn toàn có thể, nếu đối với các bạn đi tự túc ko thân ko thích thì hơi khó khăn 1 tí
Hình đại diện của thành viên
tatsuga
Bé bự lớp Lá
Bé bự lớp Lá
 
Bài viết: 129
Ngày tham gia: 30 Tháng 6 2009, 21:01

Re: Kinh nghiệm làm việc bán thời gian và những ý kiến cá nhân..

Bài viết chưa xemgửi bởi KellyNguyen » 12 Tháng 7 2009, 20:01

tatsuga đã viết:mình nghĩ đa số các bạn du học nên theo sự giới thiệu của người thân là resident ở bển, hên xui có thể nhận tiền mặt; bác 2 mình; 1 ông già 57tuổi; dc giới thiệu cho 1 người wen làm công việc xếp mền xưởng dệt mền; 1 ngày ông ấy có thể kiém dc 90AUD; mình nghĩ nếu siêng ; có thể làm 8; 10 tiếng 1 ngày ; thì việc trang trải học phí và cả sinh hoạt phí là hoàn toàn có thể, nếu đối với các bạn đi tự túc ko thân ko thích thì hơi khó khăn 1 tí


Hi Tatsuga,

Đúng là 1 ngày làm 8 đến 10 tiếng có thể kiếm được 90AUD 1 ngày,nhưng mà đó là trường hợp k đi học, chỉ đi làm thui thì còn có sức.
Bạn phải nghĩ đến việc 1 tuần đi học khoang 2 đến 3 ngày, những ngày còn lại đi làm cũng nên sắp xếp thời gian, vì bạn còn phải làm assignment, test, exam ...Liệu có đủ sức làm ko? và nếu làm nhiều như thế, liệu việc học có hiệu quả ko??
Kelly thì lúc qua đây cũng ko có ai thân thích gì hết, cũng phải tự đi nộp Resume từng chỗ một để xin việc, và cuối cùng cũng có việc, nói chung có người quen giới thiệu là 1 lợi thế, nhưng nếu ko có mà cố gắng đi xin việc hoặc bạn bè biết chỉ giúp thì cũng sẽ có việc thôi, bạn đừng lo quá. Chủ yếu mình qua đây để học mà
KellyNguyen
Học sinh trung học
Học sinh trung học
 
Bài viết: 237
Ngày tham gia: 02 Tháng 7 2007, 20:09

Re: Kinh nghiệm làm việc bán thời gian và những ý kiến cá nhân..

Bài viết chưa xemgửi bởi newguys » 13 Tháng 8 2009, 07:46

Thay moi nguoi soi noi qua minh cugn up vai dong dop gop.
Minh qua day hoc cung da gan 6 nam troi. That su voi chuyen di lam them minh da co kinh nghiem ngay tu nam dau tien khi qua Uc. phai noi la nhung nam thang lang lon het tu tiem thit nay den nha hang kia hay bat ky shopping center nao ma minh buoc qua deu ghi sau nho ky trong tri nho minh.
Chac se co ban da tung trai qua nhugn ngay mua dong lanh leo phai ngoi xe tram gan 45 phut moi ve toi nha trong cai lanh cua nhugn dem dong sau khi cho lam dong cua.
Neu ban nao gia dinh co tien de chu cap cho an hoc ben nay tu A toi Z thi that la hanh phuc va may man. Minh thay di qua Uc hoc cugn dau co khac gi tu 1 tinh nao do len Sai Gon hoc dau. Roi ban cung phai di lam di kiem cho o cung nhu tat ca nhugn nhu cau cho 1 cuoc song xa nha. Minh biet nhieu ban gia dinh co tien qua Uc hoc duoc o nha dep dat tien va con mua cho ca BMW de di lai nua. Minh cung ghen day nhung minh khogn lay do lam buon hay tu ti thua thiet. Minh lay do lam muc dich de phan dau cho chinh ban than minh. "y minh khong phai la :)) muon mua xe BMW dugn co ban nao hieu lam roi gioi thieu minh mua nha" :wink:
Minh thay du hoc sinh o Melbourne nay dau chi co Vietnam minh, con co Indian, Malay, Sin, va 1 phan lon la China nua. Boi vay su doan ket trong cong dong Vietnam minh la luon can thiet va nen lam. Cung ho tro giup do nhau thi cugn ta moi co tao nen duoc suc manh doan ket. Co qua thi moi co lai.
Minh nghi cung ko phai la 1 y kien toi neu sinh vien minh muon mo mot buiness nao do.
Hien tai minh vua moi tot nghiep Accounting va dang lam ho so de vao dan Uc.
MInh cugn dang suy nghi se mo 1 buiness nhugn van chua kiem duoc nguoi cugn chi huong. Bay gio thoi dai CNTT ma dau nhất thiet phai co tien moi co the mo buiness. Neu ban nam bat duoc su thay doi va huong doi moi cua xa hoi thi khi ma nen kinh te Uc noi rieng va the gioi noi chung vuc day thi khi do ban co the tro thanh trieu phu.
Ngay xua M Phone dau co duoc su dugn rong rai nhu bay gio. Con ngay nay thi khoi noi ai cugn beit su da cong dung cua M phone.
Hay su xuat hien cua nhugn mang xa hoi nhu facebook , myspace, twister.... cho thay con nguoi ta ngay cang thich chia se hon voi moi nguoi de lam giam di cuoc song nham chan, suot ngay voi cong viec.
Bay gio cai gi cung ao, song ao , yeu ao, game ao, hoc bay gio cugn len online thanh hoc ao luon. Vai thang truoc co doc tin tren Dantri thay 1 phu nu trugn quoc danh ghen voi 1 nguoi tinh ao tren internet ghe nhu chuyen do khoc do cuoi.
Tom lai minh thay nhu cau cua xa hoi luc nao cugn thay doi nhung khong phai 1 som 1 chieu ma no co 1 qua trinh chuyen bien nhat dinh. Tai sao Bill Gate lai giau co hay Sony lai la tap doan lon ve hang dien tu hay co ai beit Nokia nguyen thuy khogn phai la cong ty san xuat dt dau. Neu chung ta nam bat duoc xu huong do thi nhat dinh minh se thanh cong.
Nhung cung phai nghi rang khogn pahi de nam bat cung nhu kien dinh de di den het con duong minh da chon dung khong cac ban
Minh thay topic hay nen vao cho y kien
newguys
Lính mới tò te
Lính mới tò te
 
Bài viết: 3
Ngày tham gia: 13 Tháng 8 2009, 06:11

Re: Kinh nghiệm làm việc bán thời gian và những ý kiến cá nhân..

Bài viết chưa xemgửi bởi Huy Nguyen » 08 Tháng 9 2009, 21:46

Đáng học hỏi thiệt, đi bộ ra chân trong mùa đông xin việc mà toàn để lại số dt mới thấm thía....
Huy Nguyen
Bé xíu lớp Mầm
Bé xíu lớp Mầm
 
Bài viết: 25
Ngày tham gia: 31 Tháng 8 2009, 15:47

Re: Kinh nghiệm làm việc bán thời gian và những ý kiến cá nhân..

Bài viết chưa xemgửi bởi k7myu » 08 Tháng 10 2009, 14:21

:(( đọc mà thấy thảm vậy...
Mình đang tìm 1 phòng cho thuê, giá từ 60-120 đô Úc, ở Bentley gần trường Curtin:)
Hehe, ai có phòng cần share thì pm mình hen.
Mình có thể làm việc nhà giúp bạn nữa:) Đừng lo, mình sống 1 mình quen rồi, nên ko buông thả và bừa bãi đâu:)
k7myu
Bé ngoan nhà trẻ
Bé ngoan nhà trẻ
 
Bài viết: 5
Ngày tham gia: 14 Tháng 9 2009, 23:04

Re: Kinh nghiệm làm việc bán thời gian và những ý kiến cá nhân..

Bài viết chưa xemgửi bởi Bùi Thanh » 13 Tháng 10 2009, 01:23

Mọi người cũng đừng nghĩ làm cho chủ Tây nghĩa là nghiễm nhiên tiền lương cao hơn chủ ta. Mình cũng đã làm việc cho chủ Tây, trong một hệ thống fast food có tiếng đàng hoàng mà mình ko tiện nói tên. Mình mới 16 tuổi nên tiền lương thấp là chuyện khó tránh khỏi. Nhưng suy đi suy lại, dù ở tuổi nào, du học sinh đi làm thêm cũng cùng chung mục đích là kiếm tiền hỗ trợ gia đình và trang trải chi phí cá nhân, ấy nhưng 18 tuổi người ta làm được ít nhất 10 đồng, trong khi 16 tuổi chỉ nhận có 7 đồng 1 giờ thì quả thực rất khó khăn. Cũng phải nói thêm, công sức bỏ ra là giống nhau, cứ bảo rằng dưới 18 tuổi thì không phải đóng thuế nhưng mức lương cho người 17 tuổi cũng khác một trời một vực rồi. Vả lại cũng đừng cho Tây hay chủ Tây là cái mực thước gì đó tốt lắm, chuyên nghiệp lắm. Cứ thử làm đi rồi thấy cũng giống nhau cả thôi. Có những cửa hàng châu Á mà chủ và nhân viên làm việc rất chuyên nghiệp, cũng như những nhân viên Á trong cửa hàng mình vậy. Trong khi, không phải người Tây nào làm cũng tốt, mình cũng làm cùng với một số dân bản xứ và mình nhận ra họ còn phân biệt chủng tộc quá, đôi khi cách làm việc của họ chưa chắc đã hiệu quả song họ luôn áp đặt lên những người khác. Về điều này, mình cho rằng mỗi người mỗi khác, không thể gọi tên nhóm theo kiểu "người Tây" hay "người Việt" được. Mình cũng phải nói thêm, mình tìm được việc sau 6 tháng sang Melbourne và sau 1 tháng gửi resume và đi interview khắp nơi. Mình cũng đã gặp rất nhiều bạn trẻ Việt giống như mình, cũng đã tìm và xin được việc ở những nơi rất tốt, điều kiện ổn và mức lương khá, những nơi như McDonald's, KFC hay Hudson. Họ cũng chỉ là du học sinh Việt mới sang được khoảng thời gian ngắn, trình độ tiếng Anh cũng chỉ khoảng 5.5, thế nhưng bằng sự cố gắng và tự tin, họ đã xin được việc ở những chỗ tốt như vậy thì lý do gì để các bạn ko làm được, để các bạn phải so sánh mình với các bạn bản xứ khác. Nếu một khi các bạn đã cho rằng bản thân ko bằng những bạn học sinh bản xứ về vốn liếng tiếng Anh hay khả năng tự tin giao tiếp hay sự năng động, hiểu biết ... thì các bạn đừng tìm việc làm gì hoặc nếu có, hãy cố tìm việc ở những chỗ quen biết hay những nơi bạn tin là họ có thể chấp nhận bạn. Khi mình đi xin việc, khả năng tiếng Anh của mình có thể nói thẳng là kém, đặc biệt là khả năng nghe không tốt nhưng mình hoàn toàn không ngại ngùng apply và đi phỏng vấn ở những cửa hàng lớn. Một khi, người tuyển dụng đã chuyên nghiệp, họ sẽ ko đời nào chỉ trích khả năng của bạn, mà trái lại họ sẽ tìm ra điểm mạnh của bạn (vd: tự tin) và nếu có thể, họ sẽ nhận bạn để trau dồi. Điều thứ hai là, nếu bạn đã lo sợ phải vất vả thì cũng nên ở nhà vì mình dám chắc với bạn trên đời này chẳng có việc nào gọi là việc đơn giản, nhàn hạ và nhiều tiền. Nhiều cô bạn gái vẫn nói với mình theo kiểu "Tao nghe nói đi làm .... ở ... lương được ... mà chỉ phải ... Nhàn lắm ..." Mỗi khi như thế, mình cũng chỉ cười và trả lời là: "Cứ thử đi thì biết. Nếu dễ ăn như thế thì chẳng đến lượt mình xơi." Nôm na theo các cụ mình dậy là: "Đừng có mà đếm cua trong lỗ". Chưa bao giờ đi làm, chưa chiêm nghiệm thực tế làm sao mà dám tính với toán kiểu như thế. Đừng vội nhân ra số tiền lương làm gì, vì ngoài việc lương bao nhiêu, bạn cũng phải xem xét số thời gian bạn có thể làm hàng tuần và số thời gian người chủ đồng ý cho bạn làm hàng tuần. Vì đã là du học sinh, việc quan trọng nhất vẫn là việc học, rất khó có thể trang trải chi phí hoàn toàn chỉ bằng tiền làm part-time jobs, nếu ko muốn nói là chuyện chỉ có trên trời. Các bạn cũng phải hiểu, đã đi làm là phải trải nghiệm với xã hội thực. Cái nỗi vất vả phải đứng trước quầy, đo đo đếm đếm, chạy đi chạy lại suốt cả ngày đã là một nhẽ. Nếu ai cùng cảnh làm chân bán hàng cho một tiệm fast food đông đúc chắc sẽ hiểu được cái nỗi khổ khi phải gặp đủ thể loại khách hàng. Khi mình đi ăn cùng bạn bè, mình nhiều khi bắt gặp những thái độ phục vụ lạnh nhạt, đôi khi là cả bất lịch sự, bạn bè mình hay bảo: "Ôi thôi đi, người ta phải làm cả ngày, người ta cũng mệt í mà, thông cảm tí đi...". Mình cũng chẳng làm gì được với những thái độ ấy, nhưng mình phải nói thế này: "Tôi cũng đi làm cả ngày, cũng bị cả chủ lẫn khách chửi té tát vào mặt, nhưng lúc nào cũng phải niềm nở, cười cười, nói nói thì ai thông cảm cho tôi". Thế nên, có một lời khuyên cho các bạn thế này, nếu đã đi làm và được trả lương, thì dù lương cao hay thấp, hãy làm cho tử tế và hết mình, hãy nghĩ đến những người cũng đang làm việc và còn được trả mức lương tệ hại hơn bạn ấy nhưng vẫn đang làm việc hăng say và miệt mài, thì chẳng có lý do gì để bạn làm dở hơn những người đó hết.
Anyway, cheers ! Mong mọi người có được thêm vài lời khuyên có ích và sớm kiếm được việc làm tốt !
Hình đại diện của thành viên
Bùi Thanh
Bé ngoan nhà trẻ
Bé ngoan nhà trẻ
 
Bài viết: 9
Ngày tham gia: 07 Tháng 9 2008, 03:23

Re: Kinh nghiệm làm việc bán thời gian và những ý kiến cá nhân..

Bài viết chưa xemgửi bởi bemeoa7 » 10 Tháng 1 2010, 10:17

Mình cũng đang trong giai đoạn chạy vạy tìm việc khắp nơi. Ở đâu cũng chỉ nhận dc cái lắc đầu tế nhị hoặc bảo để lại tên và số phone...

Ko hiểu sao họ lại quan trọng chuyện mình ở Úc dc bao lâu nhỉ?
Hình đại diện của thành viên
bemeoa7
Tú tài
Tú tài
 
Bài viết: 447
Ngày tham gia: 22 Tháng 2 2009, 01:12

Re: Kinh nghiệm làm việc bán thời gian và những ý kiến cá nhân..

Bài viết chưa xemgửi bởi nguyenanhar » 28 Tháng 3 2010, 12:43

Mình xin chỉnh lại bài viết sau một thời gian đến Úc, để các bạn cần nên thực tế hơn.

1. Lúc mới sang thì cảm giác của các bạn là lo âu không biết nhà ở thế nào, có đắt không, ở đó có an toàn không... blah blah blah. Thực ra bạn quan tâm như vậy cũng đúng thôi, vì sinh viên mà, cho dù gia đình có thoải mái đến mấy, thì là bạn đang bắt đầu một cuộc sông tự lập: cơm nứoc tự lo, đôi co quyền lợi, và lên mục tiêu cho chính mình. Dĩ nhiên là không phải ai cũng làm được điều này. Nhưng bạn nên chuẩn bị tinh thần cho mình thế này, người ta ở được, thì mình cũng ở được, chí ít thì ở với người Việt có những điều tốt là bạn dễ được chỉ bảo nhiều thứ bên này hơn, và suy cho cùng, bất luận nhiều yếu tố xung đột tính cách, âu thì tính cộng đồng người Việt cũng rất cao, bạn đừng quá lo lắng. Kinh nghiệm là bạn nên ở nhà yên tĩnh, gần trường, nhà cửa tươm tất, và miễn là bạn có không gian riêng, không bị làm ồn, không có trẻ con quấy quá, vậy là được. Nhà có trẻ con, bạn sẽ không bao giờ có thể bắt chúng giữ trật tự được, cho dù bạn có kiên nhẫn đến mấy, và không phải chủ nhà nào cũng ý tứ mà hiểu được nỗi phiền hà đó. Hơn nữa là có nhiều nhà lại hay party, chính vì vậy, bạn phải hỏi ngay chủ nhà, đừng để có những chuyện đã rồi. Còn về tiền Bond, thì bạn cứ lên tinh thần là thế này, khi bạn đi thì chủ cũng phải đợi bill tới mới tính được bill cho bạn nếu là bill shared, vậy nên, hãy deal với họ, cứ thoải mái, mình đàng hoàng, thì họ cũng sẽ đàng hoàng, cái gì dùng thì phải trả, bạn có thể để lại một ít tiền hoặc là bạn thoải mái việc để họ tính xong bill khi có bill về, đó là việc bạn deal với họ thôi. Trong nhà có hư hỏng gì, thì bạn không có nghĩa vụ phải đền, vì đó là vấn đề của người hold nhà, họ phải chịu, nhưng nếu họ lập lờ điểm này, thì bạn phải hỏi, trong trường hợp trong nhà có hư hỏng, mà bạn không làm, và đa phần họ (nếu có làm) nói là họ “không biết ai làm”, giờ agent bắt đền thì bạn cũng nên deal với họ, share tiền đền hay không, đó là tùy bạn, nhưng bạn nên nhớ, nếu không phải bạn làm, và không có gì chứng minh được bạn làm, thì nghĩa là bạn không có nghĩa vụ phải đền, còn nếu họ giữ tiền bond, thì bạn cứ tham khảo bài viết của ai đó, vì tiền bond phải được bồi hoàn đầy đủ. Đừng mong đợi gì nhiều và cũng đừng trăn trở gì nhiều. Còn nhiều thứ để lo.

2. Tiếng Anh: Quả thực hơi thất vọng là tiếng Anh của đa số du sinh Việt ở đây (mình nói tới cả Undergrad, Mast, Và PhD) đều rất tệ, đâm ra khi trao đổi với người bản xứ, họ dù có kiên nhẫn cách mấy cũng khó mà thấy thoải mái khi nói chuỵen với bạn. Chính sách di dân mới của Úc đã đổi, 18-24 tuổi thì cần 8.0 IELTS (no band less) để ở lại, vì vậy, bạn phải trau dồi tiếng Anh hàng ngày, đọc The Age, có group làm nhóm với bạn bè Úc. Đi xin việc thì mạnh dạn nói, khả năng ngôn ngữ tốt bao giờ cũng là đảm bảo cho cơ hội tốt. Với boss Úc, bạn sẽ thoải mái vì người ta tin tưởng sự cần cù của người Việt, ngôn ngữ của bạn tốt nghĩa là sẽ không có risk cho business của họ. Với chủ Việt, ngôn ngữ tốt bạn sẽ được ưu đãi hơn, qua lương bổng, công việc. Vậy nên, ngày nào cũng cần phải trau dồi tiếng Anh. Có rất nhiều du sinh sang bên này, kể cả PhD đi chăng nữa, qua hàng 4 5 năm trời vẫn không thể nói khá lên được, vòn ở Mas hay Bach thì tệ hơn vì đa phần... ở chung với người Việt và ko chịu khó giao tiếp (kinh nghiệm riêng của mình thôi). Bạn nên nhớ, bài vở trên trường, bạn có thể két thúc sem với stellar record 80+ 90+, nhưng tiếng Anh dở thì vẫn dở, nói năng không ai muốn nghe, kĩ năng trình bày kém, phát âm không chuaarn. thì đi đâu cũng vậy thôi.

3. Công việc: mình đã trải qua cũng rất nhiều, mình chỉ tựu trung lại cho bạn biết thế này: đó là bạn phải đặt việc học lên trên trứoc hết, không ai giàu có nhờ những việc làm bán thời gian như thế này, nhất là với du sinh, chưa kể điểm không cao, tiéng Anh kém, thì bạn không thể ở lại úc, chứ đừng nói tới việc đi xin việc ở đâu. Vậy nen, dứt khoát với chuỵen học hành của mình, hơn được vài chục dddoongf thì cũng tốt, có thêm vài trăm cũng chẳng sao, nhưng bạn nen nhớ học lại một môn là vài ngàn, còn đi xin việc thì phải giải thích trong resume , chưa kể thời gian công sức bỏ ra để làm việc khác hiẹu quả hơn, c phí cơ hội là quá lớn. Nếu không xin tạm nghỉ thi cử được, thì bỏ việc, đơn giản vậy thôi.

4. Còn về con người thì mình nghĩ rằng không có kiến giải cụ thể nào cả, nhưng có 1 thứ chìa khóa giải quyết gần hết được các vấn đề: đó là bạn phải sòng phẳng. Đây là đất nước tự do, người ta làm việc gì cũng có trách nhiệm, đối với du sinh thì còn cần phải có trách nhiệm hơn nữa. Trách nhiệm về giữ gìn vệ sinh công cộng, trách nhiệm tuân thủ luật pháp, trách nhiệm không làm phiền đến cuộc sống người khác, trách nhiệm không làm mất trật tự, trách nhiệm bồi thường khi xảy ra tai nạn.

Ví dụ thế này: nếu bạn chạy xe, và quẹt xe người khác chỉ một vết xước nhỏ, cũng nên tấp xe vào lề, đợi người ta dừng lại, xin lỗi và nói rằng bạn không muốn vậy, bạn sẽ đền. Khi bạn reasonable, thì người khác perchance cũng sẽ reasonable với bạn, việc nhảy đong đỏng lên mà nói sinh viên không có tiền xin người khác bỏ qua là điều không nên. Bạn nên nhớ ở xứ này, người ta kì thị dân châu Á, vậy nên cứ hành xử đàng hoàng, you will earn your respect.

5. Việc có nhiều bạn thắc mắc qua đây kiếm tiền sinh hoạt phí, học phí, thì thưa với bạn là mình chưa từng thấy ai làm được, chứ không phải là không nghe nói tới, và nhiều người nói chưa chắc là họ đã không thêm thắt ít nhiều. Vậy nên phải thực tế.

6. Về học bổng, nếu điểm tiếng Anh bạn cao (TOELF 100+ và IETLS 7.0+ no band less) GPA cấp III 9.0+, bạn có thể lien lạc với trường để xin học bổng full tuition fees (academic excellence), nếu bạn đạt được mức đó, thì ở đâu cũng sẽ ít nhiều cho bạn học bổng mà thôi. Nhưng quan trọng là bạn có muốn tìm hay không. Bạn nên nhớ rằng học trường nào không quan trọng, quan trọng là bạn học như thế nào, sinh viên ở Monash, hay Meluni thì cũng không giỏi hơn sinh viên ở trường khác là bao nhiêu nếu bất luận … ngân sách và điểm đầu vào. Có chăng là La Trobe quá dở khi thiên tả, hỗ trợ cho tầng lớp nghèo, nên bạn thấy rất nhiều du sinh đi diện học bổng nhà nước hay viện sang đây rất kém cả về tiếng Anh lẫn về trình độ, họ lại mang theo tính cách mánh mung sang bên này làm xấu hình ảnh du sinh Việt nói chung (phần này mình xin trình bày trong các bài khác, no offence và chỉ là ý kiến cá nhân qua những thứ đã thấy, nếu bạn không thấy vậy, xin chỉ xem đây là một gợi ý). Cái dở của việc thiên tả là bạn không nhận được nhiều hỗ trợ từ các hội đoàn, doanh thương, các mối quan hệ.

7. bạn cũng nên biết, không phải cứ người lớn tuổi mà họ cư xử đàng hoàng, thậm chí người ta còn có thể hơn thua và hằn học tệ hơn cả một đứa trẻ con đang ghen tỵ, đó là tâm lí chung, người ta chỉ lớn và già đi về phần xác, vậy nên cứ đứng thẳng lưng mà nói chuyện, cứ sòng phẳng mà deal với họ, ở xứ này người ta sẽ nhìn xuống bạn nếu bạn cứ khúm núm, luồn cúi, đó là cái dở của dân tộc khiếp nhược, mà bạn cần phải bỏ. Còn sống với nhau, thì bạn nên rộng lượng, ví như có thể vì cũng đi làm, đi học, mà bạn cùng nhà đôi lúc quên cái này cái kia, ta có thể nhắc, cũng đừng quá khắt khe, san sẻ bớt việc cho nhau, sẵn sàng giúp đỡ. Bạn cũng cần phải hiểu rõ bạn có làm phiền người ta không, và bạn cũng đừng dùng lời lẽ khó chịu mà đối với nhau, dở nhất là sinh viên Tàu và Nhật nhìn xuống người Việt. Nhất là người miền Nam hay khinh người Bắc nhỏ nhen, khôn vặt, người Trung thì lại lười biếng và hiếu chiến, thậm chí có nơi ở Melbourne còn dán dấy “không nhận người Hà Tĩnh”… Để bạn hiểu rằng người Việt đối xử với nhau không phải lúc nào cũng tốt, nhưng bạn phải chấp nhận điều đó vì họ không có nghĩa vụ phải hi sinh quyền lợi của họ, của công việc kinh doanh của họ để nhận một người vào làm không được việc.

Cái đáng buồn, mình không muốn phân biệt, nhưng thực sự những người đi qua bên này dưới dạng học bổng chính phủ, của hay của các viện ở Việt Nam được tài trợ bằng ngân sách nhà nước, học hành thì kém, tiếng Anh cũng không khá, sang đây cốt yếu đi làm và hưởng thụ, đâm ra có rất nhiều người mang theo những mánh mung rất đáng xấu hổ của người Bắc sang bên này, hơn thua và sợ trách nhiệm nên thường hay làm nhiều việc khó coi, để tiếng xấu cho cộng đồng sinh viên. Tất nhiên là không phải tất cả bọn họ.

….Tóm lại, có trải qua khó khăn thì mới trưởng thành, chuẩn bị tinh thần cho việc đối diện với thử thách, đối diện với việc phải lo toan những thứ của cuộc sống trưởng thành. Dĩ nhiên là khó khăn, nhưng cũng đừng vì khó khăn, mà hẹp hòi với nhau, đừng vì khó khăn, mà đối xử tệ với những người Việt xung quanh, cần cương quyết, thì vẫn cứ cương quyết, nhưng vui vẻ và nhất là SÒNG PHẲNG, bạn sẽ tập được cách kiểm soát cuộc sống của mình mà không cần nhờ đến gia đình. CHẮC CHẮN và chúc bạn thành công.
Sửa lần cuối bởi nguyenanhar vào ngày 19 Tháng 3 2011, 09:40 với 4 lần sửa trong tổng số.
nguyenanhar
Bé xíu lớp Mầm
Bé xíu lớp Mầm
 
Bài viết: 44
Ngày tham gia: 09 Tháng 1 2010, 20:09

Re: Kinh nghiệm làm việc bán thời gian và những ý kiến cá nhân..

Bài viết chưa xemgửi bởi annsuri » 18 Tháng 4 2010, 01:16

ngưỡng mộ bạn nguyenanhar >:)= >:)= >:)= đúng là, đi làm mới thấm. Đi làm vỡ ra nhiều cái lắm, thấy mình ngu hơn mình nghĩ nhiều.

Còn về vấn đề chủ Việt, thì mình cũng chỉ mới qua, chưa lâu có thể không nhìn được toàn diện, nhưng lấy ví dụ đơn giản là mình, tuy hôm đó là bữa đầu đi training thử việc, người Việt, thấy cũng okie, được đối xử rất đàng hoàng, rẩt tình cảm nữa.

Thực ra, có lẽ chỉ là do mọi người nói tiếng Anh chưa tốt như bản địa, hoặc buổi đầu để lại ấn tượng không tốt lắm nên mới thế. Tất nhiên là cũng có chủ không tốt, nhưng mà phải nhìn mặt tích cực của vấn đề. Cuộc sống mà, đâu phải lúc nào cũng tốt đâu. Hơn thế, du học xa nhà, cũng đôi lúc ráng chịu, hehe nếu nhịn quá không được thì bỏ :))

There is only one life to live......You need to live yours to a fully extended.
Hình đại diện của thành viên
annsuri
Cử Nhân
Cử Nhân
 
Bài viết: 869
Ngày tham gia: 26 Tháng 10 2008, 01:54
Đến từ: Việt Nam

Trang trướcTrang kế tiếp

Quay về Tìm việc làm - Jobs

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách