Hướng Xin Định Cư ở Úc với Bằng Đại Họ

Chọn trường, xin VISA, chuẩn bị hành lý
Vui lòng đọc các topic Chú ý trước khi post bài

Hướng Xin Định Cư ở

Bài viết chưa xemgửi bởi AP » 08 Tháng 5 2005, 17:10

Hi, các bạn

Trong room này có một topic Sydney-Melbourne do MoonFlower mở ra gần đây trong đó có nhiều thông tin trao đổi nhau giữa Hoà và AP về việc xin định cư ở Úc theo diện off-shore nghĩa là applicant đã học đại học, hoặc tương đương, ở Việt Nam và dùng skill đã có hội đủ điều kiện và xin định cư ở Úc ("Xin Off-shore"). Hoà có msg riêng cho AP muốn trao đổi thêm về vấn đề này và trong thông tin trao đổi thêm (his arguments) của private msg đó, AP thiết nghĩ AP nên mở ra một topic này để AP và Hoà tranh luận với nhau về việc Xin Off-shore. Lý do như sau:

(i) AP muốn đưa topic này lên public để cho các bạn đi sau, nếu có cùng sự quan tâm muốn đi du học theo hình thức Xin Off-shore thì thông tin trong đây rất có thể giúp cho các bạn tìm ra một hướng đi "du học" kiểu con nhà nghèo không đủ tiền.

(ii) Chỉ giới thiệu ngắn qua cho các bạn nào chưa biết để các bạn tiện theo dõi. Hoà là người có bằng đại học ở Việt Nam có skill mà Úc cần và đã thành công khi xin định cư theo hình thức Xin Off-shore. Một trong những lý do xinh định cư là Hoà không có nhiều tiền đủ để tự trả tiền đi học pharmacy và chọn cách này để giảm tiền học xuống và khi Hoà có quốc tịch Úc, sẽ có thể hoàn toàn vay tiền của Chính phủ (HECS Help) để hoàn tất pharmacy - bằng đại học 4 năm full-time (ở Hoa Kỳ học cái này là 6 năm full-time). Trong thời gian học, as a citizen, Hoà sẽ được nhà nước cho tiền sống cơ bản hàng tuần/tháng. Bằng con đường này, Hoà từ không có nhiều tiền cũng có thể làm được điều mình muốn.

cont.

AP
Thạc sĩ
Thạc sĩ
 
Bài viết: 1083
Ngày tham gia: 11 Tháng 7 2004, 16:49

Bài viết chưa xemgửi bởi AP » 08 Tháng 5 2005, 17:21

(iii) Hướng đi của Hoà để đạt đến mục tiêu hoàn thành pharmacy sẽ là:

(a) Học lớp 12 bên này thi HSC (tương đương VCE) để lấy đủ điểm vào pharmacy vì điểm entry của ngành này cũng khá cao nhưng không quá cao so với medicine/law. Đây là năm đầu tiên từ khi định cư. Theo AP biết, ở bên này học public school cho high school là hầu như free. AP không học high school bên này nên không nghiên cứu về mặt này nhiều.

(b) Năm đầu tiên của pharmacy phải đóng tiền say học full-time 8 subjects/năm thì đóng 1000 x 8 = 8000 đồng. Không quá đắt hoặc nếu đi làm part-time như AP đi làm ngày xưa để đóng tiền học thì 8,000 có thể có được dễ dàng.

(c) Từ năm thứ 3 trở đi kể từ ngày định cư lúc đó đã trở thành công dân Úc, thì 8000 đồng đó có thể vay không lãi (sau này làm mới trả lại từ từ). Ngoài ra, Úc sẽ cho tiền sống cơ bản. Say nếu Hoà không ăn xài nhiều + hoặc đi làm 10 hours/week thì sẽ đủ sống + tiền mua sách vở.

(iv) Hoà hoặc là ông post lên cái arguments của ông trong msg cho tui (để khỏi viết lại) hoặc là ông viết thêm trong đây cho thấy là ông vẫn tin rằng việc Xin Off-shore là việc có thể làm được không quá khó khăn. Nếu post msg đó lên, tui có thể ghi ra cho ông thấy những khó khăn về mặt pháp lý/giấy tờ cần thiết mà chúng ta cần phải tính đến (tất nhiên là ông đã thành công).

(v) Sau đó cho AP hỏi Hoà là Hoà đã đi với bằng cấp gì và những khó khăn Hoà đã gặp phải trong việc xin hay không (ví dụ Hoà nói lấy giấy chứng nhận kinh nghiệm làm việc).

Cám ơn Hoà chia sẻ thông tin cho các bạn đi sau nghe. AP tin rằng với bản lĩnh của Hoà (hơn 30 tuổi mà vẫn còn chịu khó học lại high school rồi tiếp tục bachelor) Hoà sẽ làm được điều mình muốn.
AP
Thạc sĩ
Thạc sĩ
 
Bài viết: 1083
Ngày tham gia: 11 Tháng 7 2004, 16:49

Bài viết chưa xemgửi bởi Lon_Coi » 08 Tháng 5 2005, 18:01

Anh AP ơi, nếu em không nhầm thi học high school có giới hạn về tuổi thì phải. Với tuổi của Hoà và nhất là đã có bằng đại học rồi chắc chắn họ không cho học lớp 12 nữa đâu.

Theo em biết thì trên VTAC có thông tin liên quan đến việc đánh giá khả năng cho những người học ở nước ngoài muốn đi học đại học tại Australia. Hình như chỉ cần làm một bài test thôi. Vì vậy anh Hoà nên liên lạc với cả VTAC để họ chỉ rõ cho.

Còn một vấn đề nữa là người mới nhập cư phải sau 2 năm mới được nhận trợ cấp của chính phủ. Cũng phải sau 2 năm thì người có PR mới được đăng ký xin làm citizen của Aus.

Và nếu đã là citizen thì bạn sẽ được vay HESC và defer 100% (mượn 100%tiền học).
Hình đại diện của thành viên
Lon_Coi
Bé bự lớp Lá
Bé bự lớp Lá
 
Bài viết: 120
Ngày tham gia: 15 Tháng 12 2003, 16:24

Bài viết chưa xemgửi bởi AP » 08 Tháng 5 2005, 19:40

Hi em LC thân mến

Cám ơn thông tin của em.

(i) Về việc của Hoà, trước đây Hoà có post thông tin trên forum hỏi về định cư và dựa vào đó anh biết case của him. Theo đó, anh biết him đi qua đây diện đã học đại học ở Việt Nam. Hiện nay Hoà đang học lại high school ở Sydney cho nên để clarify việc em nêu về tuổi - high school chúng ta chờ Hoà vào nghe em.

(ii) Hoà theo anh biết nắm rõ về việc VTAC. Còn việc PR holder sau hai năm mới được nhận HECS-Help và tiền trợ cấp Aus-Study thì tất nhiên là anh biết rồi (not sure là sao em raise vấn đề đó lên). Hoà cũng biết (em xem lại case anh ghi ở trên đi). Hoà dự định là năm sau học năm nhất pharmacy (tự đóng tiền as said above) và từ năm thứ hai pharmacy (lúc đó he đã ở hai năm full-time ở đây) he sẽ trở thành công dân và được financially supported như đã nêu.
AP
Thạc sĩ
Thạc sĩ
 
Bài viết: 1083
Ngày tham gia: 11 Tháng 7 2004, 16:49

Bài viết chưa xemgửi bởi T_Hoa » 09 Tháng 5 2005, 14:57

Hi AP,
Cám ơn bạn đã mở topic này để mình có thể nói chuyện với nhau. Hòa hy vọng cuộc nói chuyện sẽ có ích cho tụi mình và mọi người. D(ầu tiên là Hòa không còn giữ message đã post riêng cho AP, nên nếu AP còn giữ thì post lên giùm mình rồi tụi mình cùng nhau phân tích.
Ý định của mình là tỉm cách sống và học tại Úc. Mình không có nhiều tiền nên nghĩ rằng nếu có thể xin định cư (PR) trước rồi đi học sau thì sẽ rẻ hơn vì tối thiểu, mình cũng hưởng được tiền học như local.
Mình xin PR theo diện skilled migrant, các bạn có thể vào http://www.immi.gov.au để xem rõ hơn về các quy định của chính phủ Úc cho việc di dân này. Nói chung họ có nhiều tiêu chí để đánh giá, ở mỗi tiêu chí, họ lại có một mức điểm khác nhau điểm. Sau khi cộng hết các điểm của mình có, nếu đạt đến một mức yêu cầu thì mình sẽ được xét.
Một vấn đề mình đã bị lầm, đó là việc xin xét nghề nghiệp. Mình chỉ có thể đi theo diện này nếu nghề nghiệp của mình có trong danh sách họ cần. Danh sách này cũng có trên http://www.immi.gov.au. Trước đây, mình cứ tưởng là nếu bằng cấp càng cao thì điểm càng cao, hoặc kỹ sư hay bác sĩ thì điểm cho nghề nghiệp phải cao thợ thuyền. Sự thực khác hẵn. Úc chấp nhận skilled migrant vì họ đang thiếu lao động. CHo nên ngành nào họ thiếu nhiều lao động thì họ sẽ cho ngành đó cao điểm, còn không cần thì cho thấp điểm thậm chí họ không list up vào danh sách. Ví dụ như các nghề thợ (trade person) được list up thì gần như có điểm tối đa (60) trong khi một số ngành đại học rất thời thượng tại Vietnam (kinh tế, quản trị kinh doanh) lại có điểm thấp hơn. Vì thế, mình nghĩ rằng nếu bạn nào có thể assess được nghề có điểm cao thì nên làm. Cái này Hòa chưa thử nên chưa nói được khả năng thành công. Tuy thế, khi đọc application form, Hòa thấy họ rất thoáng trong việc assess nghề và khi assess, họ không đòi hỏi mình phải chứng nhận mức độ thông thạo Anh văn.
Nhưng các bạn đừng mừng vội vì tiếng Anh luôn là đòi hỏi cho việc di dân, nên ngay cả khi việc xét nghề không đòi hỏi Anh văn, thì bạn cũng nên có Anh văn để đạt được mức điểm khả quan trong việc xét di dân.
Ngoài ra, mình chỉ cần đạt được điểm để đi thôi, nên nếu như bạn có thể đi được bằng cái nghề nào 50 điểm, thì tại sao mình phải cố công nộp cho những nghề 60 điểm?
Nói về nghề thợ, thì tại Vietnam, cũng có rất nhiều trường dạy nghề, tư nhân có, trung học chuyên nghiệp có, cao đẳng có. Và khi học cấp 3, tụi mình cũng thường học nghề. Thông thường, thi vào các trường này khá dễ và học cũng ngắn hơn đại học.
À, mình đã hết giờ rồi, để mình sẽ mail tiếp sau vậy.
Hòa
T_Hoa
Bé nhỡ lớp Chồi
Bé nhỡ lớp Chồi
 
Bài viết: 55
Ngày tham gia: 26 Tháng 7 2004, 18:29

Bài viết chưa xemgửi bởi T_Hoa » 09 Tháng 5 2005, 18:39

Việc xin Offshore tại Việt Nam sẽ phải đi qua nhiều "nỗi đoạn trường".
Mình không đề cập đền Anh văn, vì cái này thì bất kỳ ai muốn đi học đều phải chuẩn bị rồi.
Cái khó thứ 1 là assess nghề. Nếu bạn nào học bác sĩ ở Việt Nam thì sẽ biết ngay thế nào là "lễ độ". Dầu cho bạn đã tốt nghiệp lâu rồi, hành nghề tại Việt Nam bao nhiêu năm chăng nữa, nếu về lại trường xin bảng điểm thì phải trả ngay cho trường 30 triệu (or more, mình chưa update cái này) bởi vì họ cho rằng nhà nước đã bỏ tiền ra đào tạo bạn, nay bạn phải hoàn trả lại chi phí đào tạo thì mới có được bảng điểm. Có nghĩa là bạn sẽ phải mang nợ nhà nước cho đến khi chịu "chui xuống lỗ" thì mới mong thoát khỏi món nợ trần ai này. Nên trước khi assess nghề, bạn phải check thử xem trường mình có "hành hiệp" như thế này không trước đã.
Việc chứng minh kinh nghiệm làm việc, Úc chỉ cần đòi hỏi những giấy tờ rất thông thường mà mọi người thường có được. Một lần nữa, câu trên chưa chắc đã đúng tại Việt Nam. Để có chi tiết về những giấy tờ cần thiết, bạn phải xem hướng dẫn của DIMIA và cơ quan assess nghề của bạn. Nói chung, họ luôn đòi hỏi bản lương trong vài tháng gần nhất, giấy đăng ký kinh doanh của nơi bạn làm việc, hợp đồng lao động, bản mô tả công việc, bản mô tả các phòng ban của công ty vai trò của bạn trong công ty. Hai giấy tờ sau phải được in trên head letter của công ty. Các giấy tờ có liên quan đến công ty và bạn đều phải có giám đốc ký tên và đóng dấu. Hòa nghĩ, những đòi hỏi này hết sức chính đáng và người lao động hòan toàn có quyền yêu cầu người sử dụng lao động cung cấp cho mình các giấy tờ đó.
Nhưng nếu bạn ở Việt Nam, bạn thử yêu cầu việc này với cơ quan đang làm xem, nhất là các cơ quan nhà nước, bạn sẽ nhận được 1 câu hỏi TO ĐÙNG "Để làm gì vậy?" "À, cái này có dính đến nhân tố nước ngoài, để tôi cân nhắc đã. "Này, hình như cậu không tha thiết gì với công việc ở đây thì phải?", vv và vv.
Từ nhỏ đến giờ, Hòa chưa nhìn thấy giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép thành lập của các cơ quan nhà nước, nhất là các cơ quan hình chính công. Hòa không biết họ có cái đó không nên không dám nói.
Nếu bạn làm trong các đơn vị có ký thỏa ước lao động tập thể thì bạn có thể sẽ gặp khó khăn trong việc xin 1 copy của thảo ước này.
Ở rất nhiều nơi, khi nhận lương, người ta chỉ ký vào một quyển sổ cái mà không có biên bạn cho người lao động. Liệu bạn có thể xin được 1 copy này cho mình không?
Hiện nay, trừ các cơ quan lớn hoặc cơ quan làm việc có bài bản, rất ít cơ quan có logo và có head letter riêng của mình, còn bản mô tả công việc và bản mô tả công ty thì còn hiếm hơn. Đa số các công ty tại Việt Nam đều không có bản mô tả công việc tại các chức vụ trong công ty, nên việc đòi hỏi cái này thì hơi bị khó.
Một trở ngại khó việc qua là liệu giám đốc của công ty bạn đang làm (hoặc đã làm) có sẳn sàng giúp đỡ bạn có được các giấy tờ này không?
Theo kinh nghiệm bản thân mình, thì đây là các vướng mắc lớn nhất khi mình apply offshore.
Hòa
T_Hoa
Bé nhỡ lớp Chồi
Bé nhỡ lớp Chồi
 
Bài viết: 55
Ngày tham gia: 26 Tháng 7 2004, 18:29

Bài viết chưa xemgửi bởi AP » 10 Tháng 5 2005, 15:09

Hoà, AP busy một chút vì việc học cho nên mong Hoà chờ AP vào comment on your story theo hướng để cho một bạn học đại học ở Việt Nam có thể hình dung ra hướng đi như Hoà cho bạn đó.

AP vẫn còn giữ message của Hoà nên sẽ post lên (nếu Hoà chưa kể ra trong msg trên).
AP
Thạc sĩ
Thạc sĩ
 
Bài viết: 1083
Ngày tham gia: 11 Tháng 7 2004, 16:49

Bài viết chưa xemgửi bởi AP » 10 Tháng 5 2005, 18:47

Hi, các bạn

Trong thời gian chờ đợi Hoà post thêm một số thông tin nữa về việc này. AP dành một chút thời gian cung cấp thêm thông tin.

(i) AP trích lại (sau khi được phép) toàn bộ msg của Hoà gửi cho AP trong đó một phần nào có thể giúp cho bạn suy nghĩ "mình định assess theo nghề gì đây?".

Hi AP,
Hòa muốn tranh luận thêm với AP, nhưng lại sợ khi post lên topic này sẽ làm loãng chủ đề, nên mới quyết định gởi message này. Nếu AP cảm thấy nên post thì cứ post nhé.
Mới đầu, Hòa cũng có những suy nghĩ giống như AP. Và Hòa đã dự định chọn nghề có điểm cao nhất khi ấy để assess nhưng xem kỹ lại thì Hòa mới thấy mình hơi bị sai lầm. Mục tiêu cuối cùng của mình khi xin di dân là đơn phải thành công, chứ đâu phải là xin chứng nhận mình làm nghề này hay nghề kia đâu.
Một vị trí nghề nghiệp có thể được diễn dịch thành những job khác nhau, Hòa ví dụ: Một người tốt nghiệp kỹ sư, khi làm việc họ phải trông coi hoạt động của một máy móc nào đó. Vậy, xét theo bằng cấp, họ có thể xin assess nghề kỹ sư cũng được, nhưng nếu xét theo công việc, họ có thể xin assess như thợ (trade person) cũng được (Nếu như nghề đó có trong list). Mà assess như thợ có vẻ sẽ dễ hơn. Điểm của trade person thường được 60 (tối đa), đúng không?
Một học sinh ở Việt Nam, khi tốt nghệip cấp 3, thường có học hướng nghiệp về 1 nghề nào đó. Hoặc giả sử, mình muốn xét nghề thợ thì việc đi học có bằng cấp đó tại Việt Nam thông thường sẽ nhanh hơn và rẻ hơn khi mình học đại học.
Ngoại trừ hairdresser bị đòi hỏi phải có 3 năm kinh nghiệp, Hòa chưa thấy nghề nào của trade person đòi hỏi phải có kinh nghiệm khi assess nghề cả (Có thể Hòa sai chỗ này vì chưa cập nhật kịp. Nếu Hòa sai, AP sửa giùm nhé)
Ngoài ra, để xin PR ở đây, mình có thể học TAFE để có 1 nghề để đáp ứng điều kiện xin PR. Khi có được PR, thì mình học lên nữa cũng được vậy. Ví dụ. Nếu mình thích ngành kế toán, sau khi học ở TAFE 2 năm, có Adv Dip, mình xin PR, rồi học tiếp để lên Uni.
Ngay cả khi chương trình học ở TAFE chỉ là để xin PR thôi thì mình cũng sẽ mất ít hơn 1 năm.
Chuyện chứng minh kinh nghiệm làm việc là cả một "con đường đau khổ" cho người ở Việt Nam, vì những giấy tờ mà DIMIA cần thì rất khó xin công ty ở Việt Nam cấp. Mình may mắn vì những công ty mình làm qua đều rất thương và hiểu mình, nên họ sốt sắng làm giấy tờ cho mình, nhưng không phải ai cũng được như vậy đâu, nhất là khi làm trong công ty nhà nước. Nhưng nếu là công ty tư nhân của gia đình thì mọi chuyện có thể dễ dàng hơn.
Hòa
AP
Thạc sĩ
Thạc sĩ
 
Bài viết: 1083
Ngày tham gia: 11 Tháng 7 2004, 16:49

Bài viết chưa xemgửi bởi AP » 10 Tháng 5 2005, 18:54

(ii) Tiếp theo, AP cung cấp thông tin về việc xin PR của Hoà.

Theo thông tin AP có được từ những messages Hoà cung cấp, Hoà xin theo diện offshore independent (class BN subclass 136). Cũng theo phỏng đoán của AP, lúc Hoà xin diện này, điểm passmark vẫn còn là 115. Điểm passmark cho diện này tăng từ 115 lên 120 vào ngày 1 tháng 4 năm 2004. Trong khi đó, điểm cho onshore cùng diện tăng từ ngày 1 tháng 4 năm 2005.

Điểm của Hoà

(1) Bằng 60 điểm.

(2) Kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam cho bằng 60 điểm - 3 năm trong 4 năm immediately preceeding the time of the application là 10 điểm.

(3) Tuổi (29-34 range) là 25 điểm.

(4) Tiếng Anh (mỗi band 6 điểm min) 20 điểm

Cộng lại tất cả 60+10+25+20 = đúng 115.
AP
Thạc sĩ
Thạc sĩ
 
Bài viết: 1083
Ngày tham gia: 11 Tháng 7 2004, 16:49

Bài viết chưa xemgửi bởi AP » 10 Tháng 5 2005, 19:04

Hoà, sau khi đọc những thông tin trên của Hoà, AP thấy:

(i) Không biết Hoà bị xui sao phải chi 30 triệu để lấy bảng điểm. (30 triệu phải chi cho AP mua cái Nikon D2H là ngon rồi ah). AP không dựa vào bằng đại học AP ở Việt Nam để xin nhưng trong hồ sơ AP xin PR ngày xưa phải nộp theo. AP xin ở trường Đại Học Tổng Hợp (nay là Trường Nhân Văn) thì không phải tốn đồng nào cả và cũng chẳng phải quen ai. Cứ vào xin bảng điểm bình thường. Không biết sao Hoà lại phải chi.

(ii) Về việc xin chứng nhận kinh nghiệm làm việc (a must cho diện off-shore) thì đúng là khó khăn cho Hoà thật. Tuy nhiên, ở quê hương mình "connection" vẫn là điều tối cần thiết cho nên nếu mình có quan hệ tốt connecting well với cấp cần thiết thì điều này không phải khó khăn gì cả.

AP
Thạc sĩ
Thạc sĩ
 
Bài viết: 1083
Ngày tham gia: 11 Tháng 7 2004, 16:49

Trang kế tiếp

Quay về Hỏi đáp du học

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách