Chuẩn bị những gì trong hành lý đi Úc, tư vấn giúp mình !

Chọn trường, xin VISA, chuẩn bị hành lý
Vui lòng đọc các topic Chú ý trước khi post bài

Chuẩn bị những g

Bài viết chưa xemgửi bởi nguyenphongnguyen » 11 Tháng 4 2005, 01:24

Tháng 1 năm tới này mình quyết đi định chọn trường Melboune. Mình không biết bắt đầu từ đâu và như thế nào để bắt đầu cho một cuộc sống ở đây. Các bạn cho mình hỏi:

1. Được phép đem theo bao nhiêu kg
2. Nên đem theo những gì trong hành lý (mình là con trai)
3. Không được đem những gì
4. Máy tính xách tay mua ở VN hay ở Úc thì tốt hơn, giá ở Úc là bao nhiêu

Chúc các bạn luôn dồi dào sức khỏe nhé :D

The more you study, the more you forget
The less you study, the less you forget
No study means no forget at all
Hình đại diện của thành viên
nguyenphongnguyen
Bé ngoan nhà trẻ
Bé ngoan nhà trẻ
 
Bài viết: 6
Ngày tham gia: 10 Tháng 4 2005, 23:52

Bài viết chưa xemgửi bởi no_fear5100 » 11 Tháng 4 2005, 03:32

1. Duoc phep dem theo bao nhieu kg

Hình như max là 30kg tuỳ airline

2. Nen dem theo nhung gi trong hanh ly (minh la con trai)

Quần áo nói chung và quần áo đông (sắp tới mùa đông ở Melb rùi). Nếu bác ở Hn thì sẽ không thấy Melb lạnh lắm đâu (ít ra em thấy thía zì em cũng người HN), nếu bác ở SG hoặc những nơi thời tiết như SG thì ôi thôi, càng nhiều đồ đông càng tút. Ít thuốc thang (thuốc cảm, thuốc đuổi "tào tháo"...). Uhm... gì nữa nhể? Thực ra ở melb cũng đủ cả chẳng thiếu gì đâu. Bác chỉ cần đem những gì cảm thấy cần thiết trong thời gian đâu thui vì có thể chưa quen nên không thạo tìm kiếm và mua bán. Em cũng chẳng nhớ ra hết hồi mới sang đem gì nữa nhưng chủ yếu là 2 cái trên. Để mọi người giúp bác vậy :D.


3. 3. Khong duoc dem nhung gi

Nghiêm ngặt vụ như thực vật, thực vật khô kiểu như cây cỏ hay tùm lum gì phải khai báo rất rắc rúi. Nếu không cần thiết thì không nên đem đi. Nếu giấu giếm mà hải quan tìm được thì ôi thôi... Không dám nói đến đâu. Nghiêm cấm sản phẩm từ động vật như thịt tươi, thịt bò khô >> cấm ngặt, cấm tiệt (em có kinh nghiệm 2 cân bò khô rùi :D). Nói chung là đồ ăn không nên đem qua vì thực sự là không cần, bên này đầy đủ kể cả nước mắm ngon, mắm tôm....

4. May tinh xach tay mua o VN hay o Uc thi tot hon, gia o Uc la bao nhieu

Laptop, uhm... cái lày cũng tuỳ bác mua ở VN cũng được, bên này cũng được. Laptop to tiền, ở Melb có rẻ hơn VN á mà lại được bảo hành. Chứ mua ở VN đem sang đây, bảo hành cũng ốm. Trên movsa đang có bác gì bán laptop discount 50% trong mục mua và bán á, bác vào xem nhá. Em thấy mua laptop thì mua trên mạng ủn phết. Hoặc là mua lại của ai đó trên movsa không dùng cần bán. Tóm lại >> nên mua bên này :D.

Em biết gì giúp bác nấy. Thiếu gì bà con giúp bác tiếp nhé. Chèo bác và hẹn gặp sớm ở Melbourne :)
Hình ảnhĐánh kẻ chạy đi
Song phi thằng chạy lại Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
no_fear5100
Coi trời bằng vung -_-
Coi trời bằng vung -_-
 
Bài viết: 1870
Ngày tham gia: 14 Tháng 4 2004, 15:53
Đến từ: Yên Hòa êm đềm bên con sông Tô Lịch

Bài viết chưa xemgửi bởi Luck » 11 Tháng 4 2005, 10:03

Xin gửi bạn lược trích tư vấn của 1 công ty tư vấn du học, va đây cũng là kinh nghiệm của các bạn MOVSA; mời bạn tham khảo:
-----------------------------------------------------------------------
Tùy theo quốc gia các em học sinh VN dự định đến du học mà sự chuẩn bị của các em có đôi phần hơi khác nhau. Hy vọng những điều sau đây tôi viết có thể giúp ích cho chung các em du học sinh.

Thời tiết và chuyến bay

Sau khi được cấp Visa du học, thông qua Văn phòng Giáo dục của Tổng lãnh sự quán Úc tại Tp. HCM hoặc Công ty tư vấn du học, các em cần tìm hiểu về thời tiết trong năm cũng như thời tiết lúc các em đến để có chuẩn bị về sự thay đổi khí hậu sau khi rời khỏi VN (thí dụ như tại Úc: từ tháng 7 đến tháng 9 là mùa đông và lạnh nhất là tháng 8. Từ tháng 1 đến tháng 3 là mùa hè và nóng nhất là tháng 2).

Trước khi đi, các em cần biết thời gian các em phải ngồi trên máy bay, có ghé lại nước thứ 3 không? Trong bao lâu? Quy định về hành lý của hãng hàng không để các em biết mà sắp xếp hành lý cho mình: cái gì không nên mang theo mà để dành cho thứ khác cần thiết hơn (Từ VN bay trực tiếp qua Úc chỉ có một hãng hàng không duy nhất là Vietnam Airlines và quy định hành lý là: 30 Kg + một xách tay – Thời gian bay là 8 giờ 20 phút). Các em nên nhớ quy định chung của các hãng hàng không là vali không được nặng quá 32 Kg (để đảm bảo cho người khuân vác tại phi trường). Do đó các em có thể bị yêu cầu lấy bớt hành lý ra tại phi trường nếu vali quá nặng.

Trước khi các em đi, nên hỏi rõ đơn vị tư vấn du học để được hướng dẫn rõ về cách đón nhận tại sân bay nơi các em đến, hoặc cách chuyển đổi chuyến bay (nếu các em phải ghé qua một nước thứ 3).

Chuẩn bị tâm lí khi đến nơi
Là người mới đến, anh tin rằng các em sẽ được bạn học VN đã đến trước (nếu có) và mọi người chung quanh rất nhiệt tình giúp đỡ, do đó các em không cần phải lo lắng nhiều. Tuy nhiên sau khi đến nơi, dù các em sẽ cư ngụ với thân nhân hay người bản xứ, điều quan trọng nhất là các em nên tìm hiểu về cách sống của những người tại nơi đó để thay đổi dần cách sống của các em khi còn ở VN. Sự khác biệt về cách sống có thể sẽ gây khó khăn cho các em và làm phiền những người chung quanh tại nơi em tạm trú (dù là thân nhân cũng vậy).

Các em nên chọn đến nước ngoài vào ngày cuối tuần để người ở đó có thể đưa các em đi mua sắm thêm vào ngày thứ Bảy hoặc Chủ nhật.
Sau khi đến, các em nên bỏ thêm thời gian tìm hiểu và học tập về quy định pháp luật tại nơi các em đến. Các em cần biết rằng ở nước ngoài các em không thể nói với cảnh sát rằng" vì mới đến nên tôi không biết". Luật tại nước ngoài rất nghiêm khắc và mức phạt rất nặng dù chỉ là vi phạm hành chính. Người nước ngoài đến VN sống rất dễ nhưng người VN ra nước ngoài sống rất khó do đó các em không nên chủ quan. Các em tuyệt đối không được điều khiển phương tiện giao thông khi chưa có bằng lái (hình phạt tiền rất nặng và có thể sẽ bị tù).

Thời gian đầu, các em nên lưu ý và học về cách sử dụng phương tiện giao thông công cộng, phương pháp học tập tại nước ngoài (sẽ không như tại VN). Chỉ cần một tháng đầu sẽ thích nghi được cuộc sống mới.

Các em nên tìm hiểu rõ về nhân thân của bạn học của mình trước khi kết thân với họ vì đã xảy ra nhiều trường hợp bị phiền phức hoặc bị tù do có liên can. Cuộc sống của học sinh ở nước ngoài đôi khi phức tạp lắm do đó nhiều du học sinh cũng ảnh hưởng theo. Các em nên hạn chế quan hệ bạn thân nếu chưa biết rõ về họ.

Các em, nhất là các em gái, nên cẩn thận khi nghĩ đến vấn đề quan hệ tình cảm. Tình cảm ở nước ngoài theo quan điểm tự do cho nên các em gái thường bị hậu quả trong quan hệ tình cảm hơn là kết quả.

Chuẩn bị hành lý
Các em nên mua và mang theo (vì ở VN rẻ hơn):

- 1 máy Walkman, vài dĩa CD ưa thích nhất, ít sách truyện tiếng Việt để giải trí khi rảnh rỗi, máy chụp ảnh. Văn hóa phẩm sẽ không bị rắc rối vì kiểm duyệt khi đi và đến nên các em không lo.

- Từ điển Anh Việt – Việt Anh (Từ điển điện tử càng tốt) và sách giáo khoa tiếng Việt để khi cần ôn tập tại nước ngoài (vì sẽ không mua được tại nước ngoài). Các em nên nhớ rằng chương trình học tại VN và nước ngoài đều giống nhau, chỉ khác nhau là tại VN chúng ta học bằng tiếng Việt và khi ra nước ngoài thì chúng ta phải nghe giảng và học bằng tiếng Anh.

- Ở nước ngoài khi ra đường không mang dép được, do đó các em nên mua sẵn vài đôi giày, vớ loại tốt nhất để đi phố, giày thể thao (giày mang đi học phải mua tại nước ngoài vì không thể mua được kiểu giày đó tại trong nước).

- Quần áo ấm để mặc ngủ (loại một bộ áo tay dài + quần, vải giống như vải nĩ mỏng, có thể mua tạị chợ An Đông), dép mang trong nhà, đồ lót.
- Mền vải 2 lớp ở giữa có bông loại tốt (vải Đài Loan) đắp được mùa hè + đông.
- Áo gió, áo len ngắn tay mặc bên trong khi đi học, đi phố.
- Các em cần biết nơi các em đến có gần khu cộng đồng người Việt không. Vì nếu là khu cộng đồng người Việt thì các em không cần chuẩn bị đồ dùng cá nhân nhiều. Các em có thể mua thêm tại các cửa hiệu người Hoa các loại đồ dùng như ô dù … made in China" giá rất rẻ. Còn nếu không phải là khu cộng đồng người Việt thì các em cần chuẩn bị tốt hơn. Có thể khó tìm hàng made in China tại nơi đó mà hàng sản xuất tại bản xứ thì mắc hơn.
- Khi đến nước nào, các em chỉ mang theo loại tiền tệ của nước đó mà thôi (như Úc thì cần mang theo tiền Úc – AUD). Nếu các em mang theo loại ngoại tệ khác như USD thì sẽ phải đổi tại ngân hàng nơi đến (vì không chi tiêu được) rất phiền phức và bị mất thêm tiền do mua bán lòng vòng.
- Các em cần tìm hiểu kỹ các loại vật phẩm, thực phẩm cho phép mang vào và bị cấm mang vào nước mà các em sắp đến.
- Nếu có thể được, các em nên mua một máy tính xách tay tại VN để học.
- Nếu có Mobile phone, các em nên mang theo và qua đến nơi sẽ mua Sim card để dùng.
- Nên mua quần Jean tại VN vì rẻ hơn và dễ có size của các em.
- Tuyệt đối không mang theo: (vì có thể bị phạt tại phi trường) thức ăn liên quan đến thịt động vật (Bò, Heo, Gà ...) dù khô hay đóng hộp tại VN, các loại thức ăn có trứng gà hay vịt, đồ ăn tươi, hoa quả, nước ngọt.

Chúc các bạn nhiều sức khỏe và thành công".

-----------------------------------------------------
Lực
Phó CT MOVSA
Luck
Cử Nhân
Cử Nhân
 
Bài viết: 788
Ngày tham gia: 23 Tháng 3 2004, 15:55

Thấy sợ qu

Bài viết chưa xemgửi bởi Eran » 11 Tháng 4 2005, 12:34

Trời cái bài của công ty tư vân nghe thấy sợ quá.

Cứ tự tin đi sang đây là sẽ ok thôi, nước Úc này cũng dễ sông mà (còn dễ sống hơn VN). Thực tế thì nó có đủ loại từ đồ rẻ ngang mới đồ thường bày bán ơ mấy phố đêm bán hàng sale ở quận 3 SG hoặc kim liên Hn.. đến đồ đắt tiến giá trời ơi,,

Theo mình thì tốt nhất là chuẩn bị một số thông tin về trường của mình và thông tin khoá học, về melbourne như nhà ở, phương tiện công cộng mà thường có đủ ở website đó.. Còn đồ mang di theo thì nên mang một số đồ cần thiết và đồ mình thích thôi.. đừng ôm hết rối sang đấy lại không muốn dùng đến,,

Máy tình thì nếu đúng đợt sale thì giá laptop cũng rẻ hơn VN đó và chất lượng thì ok..

Eran
Hình đại diện của thành viên
Eran
Bé bự lớp Lá
Bé bự lớp Lá
 
Bài viết: 135
Ngày tham gia: 13 Tháng 12 2004, 17:07

Bài viết chưa xemgửi bởi chocolate » 12 Tháng 4 2005, 23:54

To nguyenphongnguyen: ở câu số 4, mình nghĩ là nếu bạn phải mua 1 cái laptop brand new ở VN mang qua đây, trong khi còn phải mang nhiều đồ khác nữa, nếu như lích kích quá thì nên mua ở đây, giá ko chênh là mấy. Nhất là sang đây kiếm cái nào second hand, nhưng mới chỉ khoảng 1-2 months used ý, chất lượng vẫn tốt mà giá thì được hời hơn nhiều so với khi phải mua brand new. Ngoài ra, như Eran đã nói nhiều khi có đợt sale nữa, giá cũng rẻ hơn :D

btw, mình đã sửa bài viết này của bạn cho có dấu. Người khác dễ đọc cái title và dễ đọc câu hỏi bạn viết, dễ giúp bạn hơn. Thế nên, bạn nên ráng viết có dấu ở forum mình từ về sau nhé :wink: Bạn có thể
click vào đây để xem qua hướng dẫn cách type tiếng Việt có dấu trong forum nhé : )Chocolate@

_Starlight Tears - sang by me
__(~*- Korean version -*~)__
Hình đại diện của thành viên
chocolate
Bác học đãng trí
Bác học đãng trí
 
Bài viết: 3601
Ngày tham gia: 27 Tháng 7 2003, 16:17
Đến từ: ....Home of Chun...


Quay về Hỏi đáp du học

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến0 khách