Các món chế biến từ thịt gà

Hướng dẫn nấu ăn, mua sắm, mỹ phẩm, gia dụng ...
Thông tin về sức khoẻ v.v.

Các món chế biến từ thịt gà

Bài viết chưa xemgửi bởi tsukinochan » 04 Tháng 1 2009, 06:43

Mình lấy chồng Tây, hắn lại chỉ ăn được mỗi món gà (bị dị ứng với hải sản và kiêng red meat), hơn nữa, các món gà mình nấu đều phải không có trứng, sữa, và nuts.... Mình xin giới thiệu vài món tự làm, đảm bảo không có mùi hôi và khá bổ dưỡng.
Note: Số nguyên liệu liệt kê dưới đây chỉ định lượng theo cách nấu ở nhà mình, ai thích ăn nhiều ít thì tự ước lượng thêm bớt nhé.

Mở đầu là món Thịt gà cay kiểu Hàn Quốc (ở các quán ăn Chấu Á hay gọi là Spicy Chicken đó)

Nguyên liệu:

Chicken thigh fillets - khoảng 2-3 miếng - chặt ra thành nhiều miếng nhỏ hơn bao diêm 1 chút
Vegetable mix: bao gồm zucchini, baby corn, carrots, xúp lơ xanh và trắng, onion, khoai tây (optional), celery (cần Tây), capsicums (ớt ngọt) - mỗi thứ 1 ít
Dầu ăn, muối, bột nêm, hạt tiêu, đường, bột đao

Spicy paste bao gồm:
Korean Hot Pepper Paste (Gochunjang)
Soy sauce (mua xì dầu của Nhật, hiệu Yamasa là ngon nhất)
Tỏi (đập giập, băm nhỏ)
Đường (hoặc mật ong)

Cách làm

1- Cho hỗn hợp vào 1 bowl nhỏ, trộn đều, để riêng. Thịt gà ướp với 1 chút muối, bột nêm gà, hạt tiêu, đường, bột đao.
2- Bắc nồi/chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào, bỏ thịt vào xào. Tiếp đó cho nửa bowl spicy paste vào đảo đều cho đến khi thịt chín. Cho tiếp vegetable mix vào, đảo đều. Cuối cùng, cho nốt chỗ spicy paste còn lại vào đảo cho đến khi rau chín. Nhớ đừng đun cạn nhé.

Món này dùng với cơm khi nóng, hoặc với vegetable pancake cũng ngon.

Gà nấu chua ngọt (Vietnamese Sweet and sour chicken)
Mình ăn món này ở ngoài thấy khẩu vị họ nấu rất khác với món mình làm. Mình đoán là họ có dùng sweet and sour sauce bán sẵn, còn mình thì không. Cách làm món này như sau:

Nguyên liệu:
Đùi gà 3 miếng, hoặc chicken marryland 2 miếng. Mình hay lọc bỏ hết da và mỡ đi, còn để nguyên nấu chắc cũng không sao.
Cuống hành lá (scallions) - bổ làm đôi, hoặc thái vát thành từng lát
Cà chua 2 quả
Gia vị gồm có:
Dấm gạo (hoặc chanh) - khoảng 1 muỗng canh (chanh thì ít hơn 1 tý)
Dầu ăn 1 ít
Đường khoảng nửa muỗng canh (chắc là hơi ít, vì mình không quen nấu cho nhiều đường)
Tỏi tươi hoặc tỏi xay 1 ít
Ớt (optional), cilantro (rau ngò) - optional
Bột đao
Hạt điều đỏ
Nước mắm

Cách làm:
1-Chặt thịt gà thành từng miếng to hơn cỡ bao diêm 1 tý, ướp muối và rán chín vàng (đừng rán khô quá)
2-Cà chua băm nhỏ, đun chín mềm rồi lọc lấy bột và nước cà chua.
3-Cho hạt điều vào chảo cùng ít dầu, đun được 1 lúc khi hạt điều đã ra màu thì cho thêm nước. Lọc nước hạt điều đổ vào cùng với bột cà chua.
4-Pha dấm, đường tỏi, ớt, nước mắm, nước lã, bột đao cho vừa ăn.
5-Phi thơm tỏi, cho thịt gà miếng vào xào, rồi cho thêm ít nước đun nhỏ lửa. Lúc nước đã gần cạn thì cho hỗn hợp nước dấm đường tỏi ớt vv.. vào đảo đều.
5-Khi thịt đã ngấm nước sốt, có màu đẹp thì cho cuống hành (scallions) vào đảo. Sau đó bỏ ra đĩa (có thể trang trí bằng hoa carrot/hoa dưa chuột xoáy và rắc rau mùi lên trên)

Món này minh thường ăn cùng cơm nóng và salad (goat cheese, strawberry, sundried tomatoes & spinach)
tsukinochan
Thạc sĩ
Thạc sĩ
 
Bài viết: 1356
Ngày tham gia: 18 Tháng 11 2007, 20:39
Đến từ: Melbourne

Re: Các món chế biến từ thịt gà

Bài viết chưa xemgửi bởi kid1986 » 04 Tháng 1 2009, 07:57

Măm măm, đánh dấu cái, sau này lôi ra làm :D
kid1986
Bác học đãng trí
Bác học đãng trí
 
Bài viết: 3984
Ngày tham gia: 09 Tháng 6 2007, 14:10
Đến từ: NK's house

Re: Các món chế biến từ thịt gà

Bài viết chưa xemgửi bởi tsukinochan » 05 Tháng 1 2009, 04:36

Hôm nay mình sẽ tiếp tục bằng vài món kiểu Nhật. Các món của Nhật thường có ưu điểm ít chất béo, thích hợp với người ăn kiêng, hơn nữa lại không cầu kỳ, dễ nấu.
Trước hết là món Yakitori nổi tiếng (Thịt gà xiên nướng kiểu Nhật)

Nguyên liệu:

2 miếng Chicken breasts hoặc 4 miếng Chicken thigh fillets
6 que xiên thịt
Cuống hành hoa, thái vát thành từng lát (hoặc có thể dùng hành tím cắt thành chunks
Gia vị gồm có:
Khoảng 5 - 6 muỗng canh soy sauce (là Japanese soy sauce, khuyến cáo đừng mua loại dark soy sauce của Fountain, mặn chát khó ăn lắm. Loại soy sauce Yamasa của Nhật là ngon nhất)
5 - 6 muỗng canh mirin (một loại sweet sake, có bán ở các tiệm Asian grocery
4 muỗng canh rượu sake
2 muỗng canh đường (loại càng mịn càng ngon)

Cách làm:
1- Ngâm trước 6 que xiên thịt vào nước sôi để đảm bảo que không bị cháy trong lúc nướng. Trong khi đó, cắt thịt gà thành khoảng 24 chunks.
2- Cho hỗn hợp soy sauce, mirin, rượu sake và đường vào nồi đun sôi, sau đó vặn nhỏ lửa để hỗn hợp trên sủi tăm khoảng 1 phút thì bắc ra khỏi bếp, để nguội. Chia hỗn hợp sauce trên thành 2 phần, để riêng 1 phần ra 1 bowl nhỏ.
3- Xiên thịt gà bằng que xiên, khoảng 4 miếng thịt / 1 que, giữa các miếng xen kẽ bằng các lát hành.
4- Cho vỉ nướng hay chảo nướng (broiler) lên bếp, cho vào 1 ít dầu ô liu (ít thôi nhé), sau đó rán qua các xiên thịt cho đến khi thịt gần chín. Tiếp đó, dùng chổi trết hỗn hợp sauce lên, được 1 lúc thì lật xiên thịt rồi quét sauce lên lần nữa, cho đến khi hết 1 phần sauce mới thôi.
5- Cho xiên thịt ra đĩa, dùng phần sauce còn lại làm nước chấm

Món này ăn với cơm và dưa chuột muối rất ngon.

Tiếp theo là món Thịt gà nướng miso và salad gừng với snow peas (ko biết TV dịch thành loại đậu gì???)

Nguyên liệu:
2 miếng chicken breasts
2 muỗng canh miso paste (loại red miso, dùng để nấu soup miso của Nhật)
1-2 muỗng canh soy sauce
Gừng thái chỉ
2 muỗng cà phê dầu vừng (sesame oil)

Nguyên liệu làm salad gừng và snow peas bao gồm:
Khoảng 10 - 15 quả snow peas đã tước vỏ, xắt sợi như sợi mỳ
Khoảng 1 muỗng canh pickled ginger (gừng thái lát, có màu hồng thường ăn kèm với sushi)
1 muỗng canh hạt vừng rang

Cách làm
1- Cắt thịt gà theo chiều dọc của miếng, cắt thành 3 miếng dài. Sau đó, ướp thịt gà với miso paste, soy sauce, gừng tươi thái chỉ, và dầu vừng rồi để sang 1 bên
2- Tiến hành làm salad: Ngâm snow peas trong nước sôi khoảng 1 - 2 phút cho chín tái, sau đó chắt nước đi để ráo. Cho snow peas + hạt vừng rang + pickled ginger vào 1 bowl, trộn đều --> thế là xong salad.
3- Nướng thịt gà: Cho thịt gà đã ướp lên char-grill pan (chịu ko biết dịch thành loại chảo gì, chỉ biết cái đó hay để nướng thịt, có đường vân lại chống dính, khi nướng thịt xong thì thấy thịt có đường vân rất đẹp). Mình đoán có thể dùng cả lò nướng BBQ để làm món này. Nhớ đừng nướng khô quá sẽ không ngon và còn dễ bị cháy.
4- Khi bày ra đĩa, dùng salad gừng + snow peas đặt lên trên mỗi miếng thịt nướng.

Món này có thể ăn với cơm hoặc roast potatoes rất ngon.
tsukinochan
Thạc sĩ
Thạc sĩ
 
Bài viết: 1356
Ngày tham gia: 18 Tháng 11 2007, 20:39
Đến từ: Melbourne

Re: Các món chế biến từ thịt gà

Bài viết chưa xemgửi bởi tsukinochan » 06 Tháng 1 2009, 17:20

Các món gà kiểu Nhật mình sẽ tiếp tục 1 buổi khác. Hôm nay mình sẽ post một món ăn vô cùng đơn giản và nhanh chóng (chỉ mất 15 phút là cùng)

Thịt gà nướng tỏi và Oregano (một loại herb thường có trong các món ăn Ý, được bán ở Coles, safeway, etc.)

Nguyên liệu:
Chicken breasts 2 miếng
Tỏi xay : 1 thìa cà phê
Oregano: khoảng 2 - 3 thìa cà phê (ai thích ăn nhiều thì cho nhiều cũng ok)
Muối, hạt tiêu
Dầu olive (hoặc dầu gì cũng được) - khoảng 3 thìa cà phê thôi nhé
Chanh tươi, parmesan (loại đã sắt nhỏ thành như que tăm gẫy...) - parmesan là optional nhé

Cách làm:
Thịt gà lạng thành miếng mỏng và cắt ngắn (để dễ chín khi nướng). Sau đó cho vào 1 bowl, ướp với tỏi xay, oregano, muối, hạt tiêu, dầu ăn khoảng 5 phút là cho lên nướng được. Khi nướng có thể dùng char-grill pan hoặc lò BBQ. Nướng chín thì bỏ ra đĩa, vắt chanh tươi và bỏ parmesan lên.

Món này có thể măm với cơm nóng, bánh mỳ tỏi (garlic bread), cùng với ít rau sống...

P/S: Ai có nhiều kinh nghiệm nấu các món gà thì post vào đây nhé. Ai có ý kiến gì thì cũng reply hộ mình với. Post nhiều mà ít người quan tâm nên mình muốn close topic quá hic.
tsukinochan
Thạc sĩ
Thạc sĩ
 
Bài viết: 1356
Ngày tham gia: 18 Tháng 11 2007, 20:39
Đến từ: Melbourne

Re: Các món chế biến từ thịt gà

Bài viết chưa xemgửi bởi kid1986 » 06 Tháng 1 2009, 17:47

Ực ực, măm măm, post tiếp đi bạn, mình quan tâm nè >:)=
Ở Úc gà rẻ nhất, tha hồ làm >:)=

Ai quan tâm post bài để chủ topic lên tinh thần nào, 42 lượt đọc mà có 3 reply, 2 của chủ topic :D
kid1986
Bác học đãng trí
Bác học đãng trí
 
Bài viết: 3984
Ngày tham gia: 09 Tháng 6 2007, 14:10
Đến từ: NK's house

Re: Các món chế biến từ thịt gà

Bài viết chưa xemgửi bởi tsukinochan » 07 Tháng 1 2009, 06:09

Tiếp tục với 1 món đơn giản dễ làm mà mình mới học được từ mẹ chồng: Crispy Parmesan Chicken, nhưng các bạn phải có oven mới làm được.

Nguyên liệu
Chicken breasts 2 miếng
Breadcrumb - loại làm từ ruột bánh mỳ chứ không phải loại bột mịn thông thường đâu nhé. Cái này có bán ở safeway và các cửa hàng Châu Á: cho 1- 2 muỗng canh breadcrum
Butter khoảng 1 muỗng canh - cho vào microwave vài giây cho chảy ra
1 muỗng canh thyme (loại herb thường được dùng để quay gà đó) - mua loại khô cho tiện dùng lại không tốn kém.
Parmesan khoảng 1 muỗng canh
Chanh tươi và salad để ăn cùng

Cách làm:
Bật lò nướng lên trước, khoảng trên 200 độ 1 tý. Trong lúc đó, trộn breadcrum, butter, thyme, parmesan, hạt tiêu vào 1 bowl, sau đó rắc lên chicken breast sao cho phủ kín miếng gà. Sau đó cho vào tray nướng tầm 15 phút là chín.

P/s: các bạn có thể dùng baking paper cho sạch sẽ và dễ rửa tray. Khi ăn các bạn có thể vắt chanh lên, ăn cùng salad hay sauce gì đó cũng được.
tsukinochan
Thạc sĩ
Thạc sĩ
 
Bài viết: 1356
Ngày tham gia: 18 Tháng 11 2007, 20:39
Đến từ: Melbourne

Re: Các món chế biến từ thịt gà

Bài viết chưa xemgửi bởi Bee » 07 Tháng 1 2009, 08:12

Bạn tsukinochan hồi xưa ở Nhật à? thấy toàn món ăn Nhật. Signature cũng Nhật tuốt.
Bee
Administrator
Administrator
 
Bài viết: 6735
Ngày tham gia: 10 Tháng 12 2001, 23:56

Re: Các món chế biến từ thịt gà

Bài viết chưa xemgửi bởi JennyAust » 07 Tháng 1 2009, 10:17

nghe hấp dẫn mà kô khó làm lắm >:)= >:)= ..hôm nào làm thử mới được..thanks tsukinochan for sharing great re'ceipt >:)= >:)= >:)=
JennyAust
Tiến Sĩ
Tiến Sĩ
 
Bài viết: 1940
Ngày tham gia: 08 Tháng 1 2007, 18:50
Đến từ: HCM

Re: Các món chế biến từ thịt gà

Bài viết chưa xemgửi bởi Khách » 07 Tháng 1 2009, 12:13

Bee đã viết:Bạn tsukinochan hồi xưa ở Nhật à? thấy toàn món ăn Nhật. Signature cũng Nhật tuốt.


Chuyện cũng ly kỳ lắm anh ah. Ngày xưa em suýt làm dâu bên đó, nhưng mối tình đầu tiên tan vỡ, em chạy sang Úc du học rồi gặp anh chồng Aussie của em bây giờ. Vì thế signature của em lấy từ 1 câu trong bài hát "Khi cô đơn em gọi tên anh", có nghĩa là .." Con người cớ sao luôn phải theo đuổi hạnh phúc trong quá khứ??"
Khách
 

Re: Các món chế biến từ thịt gà

Bài viết chưa xemgửi bởi tsukinochan » 07 Tháng 1 2009, 17:11

Vừa rồi quên đăng nhập nên tự dưng bị referred = khách. Lần này xin giới thiệu với mọi người thêm 1 món gà kiểu Tây, cho đỡ mang tiếng là sùng Nhật hic. Đó chính là món gà quay mình làm mừng tiệc giáng sinh (đáng lẽ phải làm gà tây, nhưng có hai người ko ăn hết nên em quay loại gà thường thôi). Mình biết 4 kiểu quay gà: loại 1 quay theo kiểu Châu Á có quế hồi vv... loại 2 là quay kiểu Tây với thyme, oregano, etc., một loại nữa là quay kiểu đút các miếng cam vào trong bụng con gà cùng với 1 số herb nữa, và loại thứ 4 là kiểu quay gà em sắp nói tới dưới đây: vừa đơn giản, nhanh hơn, và có cả khoai tây ăn cùng luôn.

Nguyên liệu:
Whole chicken khoảng từ 1kg - 1,5kg
Khoai tây nhỏ (mình thường mua loại organic, rửa sạch ngâm muối rồi ăn cả vỏ luôn) - cắt thành từng miếng để roast (miếng to như miếng khoai tây người Việt hay nấu canh xương đó)
1 mớ lá thyme tươi
Rượu vang trắng khoảng nửa muỗng canh thôi.
Chicken stock/powder hay bột nêm gà: tầm khoảng 1 muỗng canh (mình thấy chicken powder của Knorr hình như mặn hơn thì phải?
1 củ tỏi, cắt ngang làm đôi
1 ít muối và hạt tiêu

Cách làm:
Chọn 1 cái tray có nắp đậy giống như 1 pot vậy. Mở lò nướng gần 200 độ C trước. Sau đó đặt gà vào tray/pot đó, xếp khoai tây vào xung quanh con gà, xếp cả 2 phần tỏi 2 bên rồi xếp đến lá thyme. Tiếp theo rắc chicken stock lên trên con gà và các miếng khoai vv.. xung quanh. Cuối cùng, rắc thêm ít muối (ít thôi) và hạt tiêu, đậy nắp lại rồi cho vào nướng.

Nướng được khoảng 1 tiếng gì đó thì mở nắp ra để nướng trần cho săn và vàng thịt gà khoảng 15 phút. Chú ý khi nướng đậy nắp thịt gà sẽ ra chút nước, nên đừng nướng mở nắp lâu quá mà nước gà khô cạn, mất ngon. Món này ăn cùng với khoai tây và tỏi nướng cùng, ai thích có thể làm thêm gravy và salad.
tsukinochan
Thạc sĩ
Thạc sĩ
 
Bài viết: 1356
Ngày tham gia: 18 Tháng 11 2007, 20:39
Đến từ: Melbourne

Trang kế tiếp

Quay về Sổ tay Nội Trợ - Mua Sắm - Sức Khoẻ

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách