Bàn về mức lương tại VN hiện nay

Giúp đỡ các bạn làm quen với cuộc sống ban đầu ở Melbourne.
Tâm sự, chia sẻ những kinh nghiệm trong cuộc sống.
Những mảnh đời cho nhau, những tình yêu thầm kín.

Bàn về mức lương tại VN hiện nay

Bài viết chưa xemgửi bởi phanthiyenlinh » 18 Tháng 9 2007, 19:15

lovelytacd đã viết:các bạn trẻ còn phải học hỏi nhiều :) nghĩ rằng tôi đùa sao ? 1,000US$ ở VN bây giờ là thường. Rất nhiều người còn rất trẻ nhưng được trả 2,000 - 3,000 US$. Bạn nào đó kêu gọi đi làm ở FPT (xin lỗi nhé bên TTVN họ gọi là Food Processing Tent, có thể họ sai) mà không có tặng cổ phiếu, mức lương < 10 mil, max = 14 mil như một ví dụ đầy ... "quang vinh". Làm vậy là kêu gọi mọi người "cống hiến" quá chăng ?

Làm nhà nước ở VN vẫn vậy thôi, mỗi tháng vài mil hết mức. Như cách đây 10 năm vậy. Nhưng khối nước ngoài, tư nhân (thua nước ngoài một chút) có sự thay đổi rất lớn về lương bổng, nhân viên bậc trung hiện nay là 800$. Mới ra trường là 400 - 500$. Có thể các bạn trẻ lâu quá chưa về VN nên không hiểu biết, đã có phát biểu không đứng đắn. Tôi mới từ thị trường lao động VN sang, nên hiểu rõ hơn các bạn.

Behave yourselves. Thanks


Vì tình hình là ko mún để topic của anh Trung bị ảnh hưởng và đi sai nội dung, nên mình lập 1 topic khác để mọi người cùng bàn luận về vấn đề rất hay này, vì hầu hết mọi SV như chúng ta khi chuẩn bị về nước cũng rất băn khoăn và cảm thấy lo ngại khi sắp phải bargain với nhà tuyển dụng cũng như make decision xem có nên về nước làm việc hay ở lại tiếp tục làm việc ở Úc này.

Thứ nhất: tôi thấy hình như bạn đã "phóng đại hóa" mức lương ở VN rồi thì phải. Rất tiếc là mình không đủ thời gian để search ra một văn bản thống kê cụ thể nào về mức lương trung bình cho các ngành nghề hiện nay. Cho nên cũng chỉ lấy những ví dụ cụ thể mà mình biết. Theo tôi thấy thật rõ ràng, những bạn SV học đại học vừa ra trường (có thể cụ thể là trường đại học Kinh tế), nếu giỏi đi nữa, với vốn anh ngữ lưu loát, cũng chỉ có thể xin việc ở những công ty nước ngoài với mức khởi điểm 200 đến 300 USD (cụ thể khoảng 3.5tr đến 5 triệu) đã là mừng lắm rồi. Nếu cần cụ thể thì bạn hãy xem KPMG, E& Y, mỗi năm tuyển rất nhiều kiểm toán viên mới, và phải săn lùng SV giỏi ngay từ các trường đại học và offer họ với mức lương 4tr/tháng. Như vậy mình nghĩ, những SV vừa mới ra trường mà bạn nói đạt được mức lương 400 - 500 (khoảng 6tr đến 8tr) như vậy là hình như ko ổn. Ngay như bạn mình, đi làm được 3 năm roài, làm công ty của Singapore, lên được kế toán trưởng hẳn hoi, cũng chỉ được 8tr/tháng thôi.

Thứ 2: tôi có rất nhiều bạn làm ở FPT, (vì tôi cũng đã từng làm ở đấy). Tôi thấy rất rõ ràng, những bạn làm front office (như sale) thì thu nhập còn kha khá (vì còn nhiều khoản khác + vào lương) Còn những bộ phận khác như bảo trì, kế toán, tài chính.... lương thực sự rất thấp. Ngay như anh bạn đang làm trưởng phòng kinh doanh Elead mà mình chơi thân, lương hàng tháng anh ấy nhận chỉ là 6tr2 thôi, cũng mong chờ vào khoản thưởng thiếc cuối năm cho thêm ít phần. Hoặc anh Kế toán trưởng rất lâu năm và chuyên môn rất cao được cả công ty biết đến, công ty con nào cũng muốn kéo anh ấy về, thì lương cũng chỉ 12tr/tháng. Ngày đó mình vào làm là được cô kế toán trưởng của tổng công ty "ưu ái" lắm lắm, cũng chỉ offer 2tr/ tháng là cao hơn hẳn so với các bạn mới vô khác rồi đấy. hehhee. cho nên mới ko làm, nhảy qua công ty nước ngoài làm. Và sau gần 3 năm làm việc mình mới lẹt đẹt lên được mức lương mà bạn nói là "khởi điểm" ở trên. Nhưng với mức lương khoảng 6tr/tháng lúc đấy của mình mà compare với những bạn học đại học chung với mình, thì mình cũng thuộc diện khá thành công rồi đấy.

Thứ 3 nữa: Lnh học và sống tại TP HCM, là một thị trường tương đồi năng động và tạo nhiều điều kiện thuận lợi để những bạn trẻ phát triển tài năng. Cho nên mình công nhận là mình thấy rất nhiều bạn thành công với mức lương 1K -2K.... Nhưng đó có phản ánh 1 con số chung của thị trường lao động hay không. Ngay bản thân mình, sau khi học xong về nước cũng expect mức lương khoảng 1000 - 1500, nhưng điều đó cũng còn phụ thuộc vào nhiều điều mà ko biêt mình có thể làm được hay không.

Còn cái này nói riêng: Mình thực sự ko tin là bạn được người ta trao 1 mức lương $1000 với những vị trí "ko đáng tôn trọng" cho nên bạn vẫn chỉ nghĩ "lương" mới là quan trọng cho nên mới sang đây làm culi để kiếm tiền. Việc bạn nói người ta đưa ra những nhận xét ko đúng đắn cũng vì sự nhận định khơi màn của bạn thiếu đứng đắn.

Sống ở đời. Sống cần có một tấm lòng. Để làm gì em có biết ko? Để gió cuốn bay đi.....
phanthiyenlinh
Thạc sĩ
Thạc sĩ
 
Bài viết: 1259
Ngày tham gia: 02 Tháng 11 2005, 20:40
Đến từ: Melbourne

Re: Bàn về mức lương tại VN hiện nay

Bài viết chưa xemgửi bởi vuvo » 18 Tháng 9 2007, 23:16

lovelytacd đã viết:các bạn trẻ còn phải học hỏi nhiều

rất đồng ý với ý kiến này!!!

lovelytacd đã viết: :) nghĩ rằng tôi đùa sao ? 1,000US$ ở VN bây giờ là thường. Rất nhiều người còn rất trẻ nhưng được trả 2,000 - 3,000 US$.

đúng rồi, bạn ko hề đùa chút nào, vì mình biết mức lương $1000 ở VN bây giờ là thường, thường ở đây nghĩa là mức lương đó ko phải là ko có, nghĩa là vẫn có rất nhiều người được hưởng mức lương đó . tương tự như vậy, mình tin rằng bạn ko đùa khi nói rằng "rất nhiều người còn rất trẻ nhưng được trả 2,000 - 3,000 US$"
lovelytacd đã viết:Nhưng khối nước ngoài, tư nhân (thua nước ngoài một chút) có sự thay đổi rất lớn về lương bổng, nhân viên bậc trung hiện nay là 800$. Mới ra trường là 400 - 500$.

Cái này thì bạn làm mình ngưỡng mộ quá! Bạn làm ơn cho mình xin contact nhé, để mình hỏi rõ thêm xem cty nào offer mức lương như vậy, để cuối năm nay ra trường về nước mình xin vào đó làm . Chứ tình hình là mình tốt nghiệp ĐH ở Úc vào cuối năm 2002, về làm marketing cho 1 cty nước ngoài, mà sau 3 năm rưỡi thì mức lương của mình vẫn còn lẹt đẹt ở trong khoảng mức lương mới ra trường mà bạn nói ở trên - nghĩa là còn rất xa so với mức lương của nhân viên bậc trung, mà mình thì lúc đó được tính là nhân viên bậc trung, thậm chí còn đứng trong hàng ngũ những manager tương lai của cty.
lovelytacd đã viết:Có thể các bạn trẻ lâu quá chưa về VN nên không hiểu biết, đã có phát biểu không đứng đắn. Tôi mới từ thị trường lao động VN sang, nên hiểu rõ hơn các bạn.

lại thêm 1 cái để mình ngưỡng mộ bạn . có lẽ mình nên cật lực cập nhật thông tin về thị trường lao động ở nhà . chứ thế này thì có lẽ mình lạc hậu lắm rồi! mới đi chưa đầy 1 năm mà ở nhà thay đổi nhiều quá!!!

chứ theo kiến thức và kinh nghiệm hạn hẹp của mình thì mức lương $1,000 là nằm ngoài tầm tay của những bạn mới TN Đại Học (ko phải là ko có, nhưng rất hiếm), còn mức lương $2,000 - $3,000 mà những bạn còn rất trẻ có được thì phải xem lại (1) tuổi nào gọi là rất trẻ, (2) những người đó làm chức vụ gì và trong lĩnh vực gì, (3) đó là lương cứng hay lương mềm, (4) những người đó chiếm tỉ lệ bao nhiêu trong thị trường lao động.

những ví dụ cụ thể mà mình biết như sau (tất cả những người này đều là bạn của mình)

1. tốt nghiệp IT&T ở Uni of Adelaide cuối năm 2002, đang làm cho 1 cty IT ở TPHCM (cty này là cty thứ 3 kể từ sau khi bạn đó TN - và cả 3 cty đều là của nước ngoài, 1 của Pháp, 2 của Mỹ), mức lương khởi điểm ở cty đầu tiên: USD500; hiện tại: USD700 (mà bạn biết đó, 1 trong những cách để được tăng lương nhanh nhất là chuyển công ty)

2. tốt nghiệp Bachelor of Computer Science ở Melbourne Uni, Master of Computer Science ở La Trobe, đang làm cho 1 cty IT ở TPHCM, mức lương khởi điểm (thời điểm cuối năm 2005): USD900

3. tốt nghiệp master of international business ở Anh (có 2 năm kinh nghiệm sau khi tốt nghiệp đại học ngoại thương TPHCM), làm cho Ikea ở TPHCM, mức lương khởi điểm USD1,000 (thời điểm giữa năm 2006)

4. tốt nghiệp bachelor of computing (with honours) ở Macquarie, về làm BA cho 1 cty IT của Mỹ ở TPHCM, lương khởi điểm USD400 (thời điểm đầu năm 2005), đến cuối năm 2006 thì lương được tăng lên khoảng USD600

5. tốt nghiệp bachelor of business administration (accounting) ở Macquarie, về làm Financial accounting cho unilever, lương khởi điểm 5 triệu đồng (thời điểm giữa năm 2003), giữa năm 2006 nhảy qua 1 cty của Phần Lan, lương khởi điểm 8 triệu.

6. tốt nghiệp master of commerce ở Uni of New South Wales (UNWS). mức lương trung bình được offer sau khi về nước là USD2300 (bạn này đã có 10 năm kinh nghiệm trong 4 cty về advertising, marketing - tất cả các cty đều là những cty tiếng tăm trong làng advertising và marketing, như là Y&R, JWT - trước khi đi học master, và lúc bạn đó rời VN để sang đây học master thì vị trí bạn đó đang giữ là senior brand manager ở 1 cty FMCG của châu Âu)

Không biết những ví dụ như vậy có đủ thuyết phục chưa nhỉ???


To yenlinh: you've created a great thread!!! thanks!!!

~vv~
Sửa lần cuối bởi vuvo vào ngày 19 Tháng 9 2007, 06:01 với 1 lần sửa trong tổng số.
May you have enough happiness to make you sweet, enough trial to make you strong, enough sorrow to keep you human!
Hình đại diện của thành viên
vuvo
không phải mod
không phải mod
 
Bài viết: 1274
Ngày tham gia: 26 Tháng 3 2002, 08:10
Đến từ: middle of nowhere

Re: Bàn về mức lương tại VN hiện nay

Bài viết chưa xemgửi bởi amskid » 18 Tháng 9 2007, 23:54

Vuvo đưa ví dụ cụ thể ghê. Tớ sắp về VN, tình hình là lương bổng ở VN không thể nói là cao được, nhưng có nhiều thứ ở VN mà ở đây có nhiều nhiều tiền cũng không mua được. Còn trẻ mà chỉ lo kiếm lương cao thì cũng không phải là điểm hay nhất. Như chị Chóc có nói ở topic khác, có ng học cao về xin làm cty lương thấp nhưng challenge nhiều. Có thể mình cũng kiểu đó, tiền không phải tất cả (mà chỉ là toàn bộ thôi :twisted: :hungry: )

Có vẻ tớ thiếu thực tế nhưng cứ phải thử mới biết được... Cám ơn Vuvo và cả Lovelytacd, thông tin nhiều chiều mới hiểu được xã hội VN.
Sửa lần cuối bởi amskid vào ngày 19 Tháng 9 2007, 01:38 với 1 lần sửa trong tổng số.
:new: Simply a ... :skullbones: .: |[ Pretty Dark Soul ]| :. :skullbones:
Hình đại diện của thành viên
amskid
Tú tài
Tú tài
 
Bài viết: 385
Ngày tham gia: 04 Tháng 10 2004, 19:08

Re: Bàn về mức lương tại VN hiện nay

Bài viết chưa xemgửi bởi jbl » 19 Tháng 9 2007, 00:10

Chỉ một số rất ít công ty như vậy thôi bạn . Đơn giản nhất muốn có lương cao thì cứ nhằm công ty nước ngoài mà làm . FPT nghe thì oai thôi chứ nói chung lương bèo như con mèo (ngoài mấy bác ở FIS/FDC...)
BRING IT ON
Hình đại diện của thành viên
jbl
Cử Nhân
Cử Nhân
 
Bài viết: 633
Ngày tham gia: 30 Tháng 5 2007, 22:49

Re: Bàn về mức lương tại VN hiện nay

Bài viết chưa xemgửi bởi doitagain » 19 Tháng 9 2007, 01:05

Nghe mức lương của tác giả mà thèm quá, toàn tính đơn vị ngàn USD thế này; Kiểu này, ai ai cũng về Vn làm việc cho rồi, ở đây cày chi cho cực :D

À, nhân tiện xin tên những công ty trên với, để còn gửi CV gấp :)
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
doitagain
Siêu Bác Học
Siêu Bác Học
 
Bài viết: 7022
Ngày tham gia: 30 Tháng 4 2003, 00:40
Đến từ: SG Thân Yêu

Re: Bàn về mức lương tại VN hiện nay

Bài viết chưa xemgửi bởi amskid » 19 Tháng 9 2007, 01:42

jbl đã viết:Chỉ một số rất ít công ty như vậy thôi bạn . Đơn giản nhất muốn có lương cao thì cứ nhằm công ty nước ngoài mà làm . FPT nghe thì oai thôi chứ nói chung lương bèo như con mèo (ngoài mấy bác ở FIS/FDC...)


Bạn nói chí phải. FDC có vẻ ăn nên làm ra lắm, từ ngày thâu tóm quyền phân phối mấy hãng máy tính nước ngoài. Sếp lớn sếp bé mua xe xây nhà ầm ầm.
:new: Simply a ... :skullbones: .: |[ Pretty Dark Soul ]| :. :skullbones:
Hình đại diện của thành viên
amskid
Tú tài
Tú tài
 
Bài viết: 385
Ngày tham gia: 04 Tháng 10 2004, 19:08

Re: Bàn về mức lương tại VN hiện nay

Bài viết chưa xemgửi bởi sweetkiss » 19 Tháng 9 2007, 04:18

Nhân tiện topic, các bác toàn bậc lão thành đã đi làm ở VN, nhưng thấy toàn kế toán với fpt, em sợ. Có bác nào "cập nhật" thông tin vê các jobs liên quan đến design thì cho em mở mang đầu óc với (giả sử như graphic designers, làm cho cty quảng cáo, etc...)

Topic hay woa'...học xong định đi ngủ mà ráng ngồi đọc hết
Hình đại diện của thành viên
sweetkiss
Moderator
Moderator
 
Bài viết: 2191
Ngày tham gia: 31 Tháng 5 2004, 01:33
Đến từ: mèo bùn

Re: Bàn về mức lương tại VN hiện nay

Bài viết chưa xemgửi bởi vuvo » 19 Tháng 9 2007, 05:46

sweetkiss đã viết:Nhân tiện topic, các bác toàn bậc lão thành đã đi làm ở VN, nhưng thấy toàn kế toán với fpt, em sợ. Có bác nào "cập nhật" thông tin vê các jobs liên quan đến design thì cho em mở mang đầu óc với (giả sử như graphic designers, làm cho cty quảng cáo, etc...)

Topic hay woa'...học xong định đi ngủ mà ráng ngồi đọc hết
em ơi, nếu làm graphic design cho mấy cty chuyên về IT thì chị ko rành lắm, nhưng nếu làm cho mấy cty quảng cáo thì ko lo lương thấp đâu, hehe ... vì marketing với advertising bây giờ là những ngành hơi bị "thời thượng" ở nhà mình đó (là chị đang nói ở SG nha, ở HN thì chị ko rành lắm). chị có 1 người bạn học Aptech thôi (ko có bằng đại học) mà lương cứng cũng cỡ 400 đó (làm cho 1 cty của Sing). nói chung lúc chị đi làm thì thấy mấy người bên advertising (mấy agency đó mà) "xông xênh" lắm, hihi ...
May you have enough happiness to make you sweet, enough trial to make you strong, enough sorrow to keep you human!
Hình đại diện của thành viên
vuvo
không phải mod
không phải mod
 
Bài viết: 1274
Ngày tham gia: 26 Tháng 3 2002, 08:10
Đến từ: middle of nowhere

Re: Bàn về mức lương tại VN hiện nay

Bài viết chưa xemgửi bởi lovelytacd » 20 Tháng 9 2007, 19:53

Các công ty nước ngoài nhỏ, trả lương khá tệ, vài trăm đúng như bạn nào đó đã nêu. Kém cả một số công ty tư nhân VN. Hiện nay ở VN, nếu bạn giỏi. Người ta sẽ "săn đuổi" bạn ngày đêm, đến khi bạn "đầu hàng" mới thôi. Bạn tôi, về cơ quan mới, cấp bậc Manager, được tặng (không phải mua giá ưu đãi gì hết, mà là được cho không) cổ phiếu trị giá 2.5 tỉ VND. Nhưng (bao giờ cũng kèm chữ này) phải hợp đồng làm việc với công ty ít nhất 2 năm, vi phạm phải bồi thường. Lương, trên giấy tờ = thấp thôi. Tránh thuế. Thu nhập từ công việc của anh ấy là 2,400 US$. Đây là công ty tư nhân VN.

Ai vừa từ VN sang đây tháng 8, 9/07 sẽ biết sự thật về thu nhập của người đi làm ở VN hiện tại. Những bình luận thiếu suy nghĩ, miễn. Tôi không đọc đâu. Bạn nào thích ở lại Úc, tùy. Đó là chuyện của các bạn. Ai về VN, đó là thông tin quý cho các bạn.

Khảo sát của head hunter VN, lương 07 đã tăng từ 20-40% so với 06. Cá biệt, một số ngành tăng 120%. Tất cả chỉ vì VN gần đây phát triển hãi quá. Nếu bạn nào tiếp xúc với giới văn phòng, đầu tư nước ngoài, không ai là không nhắc đến VN, họ bị ấn tượng mạnh. Bạn nào đi lao động chân tay, cơ hội để biết chuyện như thế khá ít, nếu không nói là con số 0 tròn trĩnh.

Ai đó nói tôi làm công việc không tôn trọng ở VN (??). Tôi đã giới thiệu gì đâu nhỉ? :? Công việc của tôi ở VN, là Assistant Manager. Tôi sang đây học để phục vụ cho công việc sau này. Đoán mò rồi xúc phạm người khác mãi, đó là bản chất của bạn sao? Có người còn đưa bảng "U R Stupid" bên topic kia, có lẽ bạn nên dành nó cho chính bạn.

Nhiều người đi học nước ngoài một chút, kiến thức khiêm tốn, nhưng nhìn VN bằng nửa con mắt. Hầu hết họ, khi về VN, xin việc, bị rớt từ vòng phỏng vấn đầu tiên.
lovelytacd
Bé xíu lớp Mầm
Bé xíu lớp Mầm
 
Bài viết: 21
Ngày tham gia: 11 Tháng 7 2007, 20:27

Re: Bàn về mức lương tại VN hiện nay

Bài viết chưa xemgửi bởi vuvo » 21 Tháng 9 2007, 00:07

lovelytacd đã viết:Các công ty nước ngoài nhỏ, trả lương khá tệ, vài trăm đúng như bạn nào đó đã nêu. Kém cả một số công ty tư nhân VN. Hiện nay ở VN, nếu bạn giỏi. Người ta sẽ "săn đuổi" bạn ngày đêm, đến khi bạn "đầu hàng" mới thôi.

theo bạn như thế nào là công ty nước ngoài nhỏ? có cần mình phải nói ra cụ thể đó là cty nào ko, để cho mọi người đánh giá những công ty đó là nhỏ hay lớn. sở dĩ mình ko muốn đưa ra tên cty là vì mình đã nói tên trường, nói mức lương, bây giờ nếu nói thêm tên cty nữa thì khác nào mình disclose personal infor của các bạn mình (vì ở dd movsa này cũng khá nhiều người biết mình + các bạn của mình). mình chỉ muốn make clear rằng các công ty mà các bạn mình làm đều là tập đoàn lớn, nếu ko muốn nói là rất lớn. bất cứ 1 cuốn sách marketing nào cũng đều có nhắc đến thương hiệu của các cty này.

lovelytacd đã viết:Nhiều người đi học nước ngoài một chút, kiến thức khiêm tốn, nhưng nhìn VN bằng nửa con mắt. Hầu hết họ, khi về VN, xin việc, bị rớt từ vòng phỏng vấn đầu tiên.

mình cũng muốn make clear rằng mình chưa bao giờ và ko bao giờ nhìn VN bằng 1 nửa con mắt. mình thừa nhận kiến thức mình khiêm tốn, nên mình chỉ nhìn thực trạng lương bổng ở VN một cách thực tế.

nhân tiện, mình chỉ muốn thảo luận chứ ko muốn tranh luận, nên đây sẽ là bài cuối cùng mình đối thoại với bạn!!!

thân mến,

~vv~

May you have enough happiness to make you sweet, enough trial to make you strong, enough sorrow to keep you human!
Hình đại diện của thành viên
vuvo
không phải mod
không phải mod
 
Bài viết: 1274
Ngày tham gia: 26 Tháng 3 2002, 08:10
Đến từ: middle of nowhere

Trang kế tiếp

Quay về Tâm sự - Chia sẻ

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến0 khách